Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

TP.HCM: Căn hộ chung cư ghi nhận nhu cầu tìm mua cao trên thị trường

Ghi nhận tại thị trường TP.HCM, nhu cầu khách hàng mua bất động sản đang ghi nhận những dấu hiệu tích cực... Tuy nhiên, vào thời điểm này, các giao dịch trên thị trường vẫn chưa được ổn định. Chính vì vậy, các nhà đầu tư cần lưu ý đến nhiều vấn đề... trước khi xuống tiền đầu tư

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE nhìn nhận, sự quan tâm của khách hàng hiện nay đang tập trung vào những dự án quy mô lớn, khu đô thị tích hợp được quy hoạch bài bản bởi những dự án này đáp ứng được các yêu cầu an sinh, giải tỏa được khó khăn nhiều cư dân gặp phải trong giai đoạn giãn cách.

Ngoài ra, trong thời gian dịch bệnh, người tiêu dùng có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến các tiêu chí sức khỏe. Người mua có xu hướng tìm đến những sản phẩm nhà ở có không gian thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên, ít có khả năng lây nhiễm trong các khu compound để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả gia đình. Ngoài ra xu hướng làm việc linh động, làm việc từ xa phát triển khiến người trẻ dần loại bỏ tư duy sống chật hẹp, ưu tiên những nơi ở thoáng rộng, cung cấp được tiêu chí “all in one”. Điều này thể hiện rõ trong thanh khoản BĐS thời gian qua, đặc biệt sau giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài.

Theo báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong giai đoạn cao điểm dịch bệnh, dù nhu cầu tìm mua BĐS tại hầu hết phân khúc đều suy giảm mạnh nhưng căn hộ chung cư vẫn là loại hình ghi nhận nhu cầu tìm mua cao nhất thị trường. Chung cư cũng là loại hình có lượng giao dịch phục hồi tốt nhất trong tháng 9/2021, trong khi nhà riêng/nhà phố tiếp tục đà suy giảm, nhu cầu tìm mua căn hộ tại TP.HCM tăng 11%, ở các quận/huyện mà dịch được kiểm soát sớm lượng tìm mua chung cư tăng 32-50%.

Số liệu từ CBRE Việt Nam cũng cho thấy, trong quý 3/2021 tỷ lệ tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM đạt hơn 83% nguồn hàng chào bán. Trong đó, 77% lượng tiêu thụ thành công của thị trường đến từ các dự án lớn, có chung đặc điểm là sở hữu không gian sinh hoạt và tiện ích đa dạng.

Ghi nhận từ dự án The Origami tại TP.Thủ Đức đang chào bán sản phẩm căn hộ giai đoạn tiếp theo cũng được thị trường chú ý về yếu tố cảnh quan, tiện ích sống. KĐT này được đánh giá là tầm vóc lớn trên thị trường khu Đông bao gồm các quần thể tiện ích và cảnh quan được đầu tư mạnh tay với 15 công viên, hơn 150 sân tập thể thao ngoài trời.

Đây là yếu tố khiến người mua chấp nhận di chuyển xa trung tâm để chọn an cư tại khu đô thị này. Cũng ở khu vực phía Đông, Đất Xanh ghi nhận lượng quan tâm rất cao dành cho dự án Opal Premium. Đây là khu phức hợp có quy mô 67ha, mật độ xây dựng chỉ chiếm 30%, còn lại là các tiện ích nội khu như công viên ven sông rộng 1,9 hecta, hồ bơi trung tâm, khu vui chơi trẻ em, trường học và bệnh viện…

Hậu Covid-19, người mua nhà cần quan tâm điều gì?

Bối cảnh hậu dịch bệnh là thời điểm nhà đầu tư có cơ hội tìm được BĐS giá hợp lý. Theo giới phân tích, bất động sản vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn. Trong đó, phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân, vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo và phát triển bền vững.

Điển hình như động thái chiết khấu, thanh toán ưu đãi của nhiều chủ đầu tư cho thấy thị trường đã thay đổi chính sách, tái định vị sản phẩm và mở ra cơ hội cho người mua. Đầu tháng 8, thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện một số giao dịch cắt lỗ do nhà đầu tư chịu áp lực về lãi vay, phải giảm giá để thu hồi vốn. Đây cũng là những sản phẩm mà các nhà đầu tư có dòng tài chính ổn định hướng đến tìm mua.

Nắm bắt được tâm lý tìm kiếm các sản phẩm “ngộp” của các nhà đầu tư này, nhiều môi giới đang sử dụng chiêu trò rao bán “cắt lỗ”, “bán giá thấp nhất thị trường” để thu hút sự chú ý. Chiêu trò này thường dẫn dắt khách hàng sang những sản phẩm không đúng với thông tin rao bán, gây phiền toái hay nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Các đợt thoát hàng cũng chỉ dừng lại ở mức cắt lỗ kỹ thuật, chưa giảm sâu, số lượng hàng “ngộp” lại không nhiều nên nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ hoặc thương thuyết giá cùng người bán để có thể đạt được giao dịch như mong muốn.

Về nhu cầu an cư, các chuyên gia cho rằng đây là thời điểm thuận lợi của nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực, bởi những chính sách ưu đãi, kích cầu hấp dẫn từ các chủ đầu tư. Dịch bệnh cũng khiến hoạt động đầu cơ bị “triệt tiêu”, mua nhà ở vào thời điểm này sẽ không bị ảnh hưởng bởi những cơn sốt hay làn sóng đầu cơ. Để đảm bảo an toàn, khách hàng cần tìm đến những dự án có pháp lý rõ ràng, chất lượng sản phẩm cao cũng như chủ đầu tư uy tín để tránh rủi ro.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay mua nhà thấp đang đánh trúng tâm lý tìm kiếm các dự án có liên kết với ngân hàng thay vì mang gánh nặng từ việc tiết kiệm tiền mua nhà của người mua để giảm bớt nỗi lo về tài chính. Trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế như hiện nay, người mua cần tìm hiểu kỹ các thông tin dự án định mua, cân đối nguồn thu nhập - chi phí hàng tháng và lựa chọn thời gian vay phù hợp với khả năng tài chính để hạn chế những rủi ro phát sinh.

Hồ Quân
Theo KTDU

Từ khóa: