Sự kiện hot
2 năm trước

Từ 00 giờ 00 ngày 16/9, TP.HCM tiếp tục giãn cách đến 30/9, một số loại hình kinh doanh được hoạt động lại

Từ 16/9, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch trên toàn địa bàn Thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Từ ngày 16/9, TP Hồ Chí Minh vẫn áp dụng kiểm tra giấy đi đường để hạn chế người dân ra đường.

Từ ngày 16/9, TP Hồ Chí Minh vẫn áp dụng kiểm tra giấy đi đường để hạn chế người dân ra đường. (Ảnh: Internet)

Tối 15/9, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị 16, Kế hoạch 2715, Chỉ thị 11 của UBND TP Hồ Chí Minh từ 0 giờ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP theo Chỉ thị 16; Kế hoạch 2715 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP HCM; Chỉ thị 11 của Chủ tịch UBND TP HCM từ 0 giờ ngày 16-9 đến hết ngày 30-9 với phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn cụ thể.

TP Hồ Chí Minh tiếp tục cấp giấy đi đường cho nhóm đối tượng được phép lưu thông theo Công văn 2800, 2850 và 2994. Giấy đi đường do Công an TP Hồ Chí Minh cấp có hiệu lực đến hết ngày 30/9.

Đối với việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch 2798 và Công văn 2994 của UBND TP Hồ Chí Minh. Như vậy, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện việc "đi chợ hộ" cho người dân.

Ngoài ra, UBND TP HCM cũng điều chỉnh, bổ sung một số hoạt động trên địa bàn.

Cụ thể, đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) cho phép hoạt động liên quận, huyện và TP Thủ Đức từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày với điều kiện phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Lực lượng này sẽ được xét nghiệm miễn phí cho đến hết ngày 30-9.

TP.HCM cũng cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hằng ngày, bao gồm: Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ", chỉ bán hàng thông qua đặt trực tuyến; Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y; dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này; Sản xuất, chế biết, kinh doanh lương thực thực phẩm.

Các công trình xây dựng, giao thông được phép tổ chức thi công trên cơ sở tuân thủ Bộ Tiêu chí an toàn được UBND TP HCM ban hành.

Đối với các sinh hoạt thể dục thể thao tại công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc các "vùng xanh", giao Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch và nguyên tắc 5K.

Riêng các địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn 3 quận, huyện này được thực hiện thí điểm một số hoạt động. Trong đó, các địa phương này cho phép người dân đi chợ 1 lần/tuần; bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND quân, huyện; tuân thủ Bộ tiêu chí an toàn do UBND TP Hồ Chí Minh ban hành.

Đối với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Khu công nghệ cao, chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện sản xuất theo Kế hoạch 2715 và Bộ tiêu chí an toàn mà UBND TP Hồ Chí Minh ban hành. Các địa phương này sẽ thí điểm triển khai "thẻ xanh COVID-19" gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm đảm bảo 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Thanh Tú

Theo KTDU

Từ khóa: