Sự kiện hot
12 năm trước

Tự làm gỏi cá mai ngày cuối tuần

Cá mai là đặc sản của vùng đất Ninh Thuận, thịt trong, thơm và không hề tanh nên rất lý tưởng để làm món gỏi.

Cá mai là đặc sản của vùng đất Ninh Thuận, thịt trong, thơm và không hề tanh nên rất lý tưởng để làm món gỏi. Tuy nhiên, cách chế biến cũng hơi kỳ công vì phải rút xương từng con cá mảnh dẻ. Nhưng để có món gỏi ngon ngọt và bổ dưỡng thì mất bao nhiêu công cũng đáng.


Gỏi cá mai - một đặc sản của Ninh Thuận. Ảnh: Gánh

Nguyên liệu: 

- Cá mai tươi: 200 gr

- Hành tây: 1 củ

- Gừng: 1 nhánh

- Ớt xiêm tươi: vài trái

- Tỏi: nửa củ

- Đậu phộng rang: 50 gr

- Hành phi: 1 thìa canh

- Bánh tráng gạo cuốn: 1 xấp

- Chanh tươi: 2 trái để tái cá.

- Xà lách, ngò rí, diếp cá, tía tô, thơm, dưa leo, xoài xanh bào mỏng dùng kèm. 

Thực hiện: 

- Cá mai đánh vảy, bỏ đầu và đuôi, lật bụng cá lên để rút bỏ xương sống chính giữa. Chanh vắt lấy nước cốt, rưới lên cá để tái sơ. Vì cá không tanh, thịt tươi nên không cần tái quá kỹ, cá dễ bị bủn

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi mỏng, hành tây cắt khoanh mỏng.

- Xếp cá tái lên đĩa, gừng, hành tây để một bên, rắc đậu phộng, hành phi lên.

- Làm nước chấm: Lấy một ít me chín, giầm nước nóng cho ra cốt. Tỏi, ớt băm nhuyễn, đậu phộng rang giã mịn. Tất cả hòa với nước mắm ngon, thêm ít đường tạo vị chua ngọt vừa miệng. 

- Khi ăn, cuốn cá với bánh tráng cùng hỗn hợp rau, ăn kèm tỏi, ớt, hành tây để món ăn có vị cay nồng đúng chất món miền Trung. Chấm kèm với nước chấm đã chuẩn bị sẵn. 

Nguyên Trang
theo Sài gòn ẩm thực

Từ khóa: