Giáo sư Yasutake Tomata và các đồng nghiệp thuộc trường ĐH Y Tohoku đã làm nghiên cứu điều tra với gần 14.000 người từ 65 tuổi trở lên trong vòng 3 năm. Họ nhận thấy những người uống trà xanh ít có khả năng để phát triển một số loại bệnh hoặc ảnh hưởng đến các chức năng về hoạt động nhờ chất chống ôxy hóa - giúp cho việc tránh tổn thương của các tế bào - có chứa trong trà. Cụ thể, với những người chỉ uống 1 tách trà/ngày sẽ có nguy cơ bị bệnh hoặc bị khuyết tật và chức năng hoạt động cao gấp ba so với những người uống khoảng 5 tách/ngày.
Không chỉ có vậy, nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người thích uống trà xanh thường có chế độ ăn uống lành mạnh (như ăn nhiều cá, rau và trái cây), đồng thời cũng có giáo dục nhiều hơn, tỉ lệ hút thuốc thấp hơn, ít cơn đau tim và đột quỵ; sắc nét tinh thần cũng lớn hơn và họ cũng có những mối quan hệ xã hội tốt, nhiều bạn bè và gần gũi với gia đình nhiều hơn.
GS Tomata cũng lưu ý rằng một nghiên cứu gần đây cho thấy chiết xuất từ trà xanh có vẻ như để tăng sức mạnh cơ bắp chân ở phụ nữ lớn tuổi. Trà xanh và chiết xuất của nó còn có thể ngăn ngừa được bệnh máu không đông nhờ chất cafeine và lượng nhỏ vitamin K có chứa trong đó.
K.Y.M
Theo Reuters