Sự kiện hot
5 tháng trước

Văn Quyết bị cấm thi đấu 8 trận: Án phạt có thuyết phục?

Một tuần trôi qua kể từ khi Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ra quyết định cấm thi đấu 8 trận đối với tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của CLB Hà Nội về hành vi “Xâm phạm thân thể” trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành trong trận đấu thuộc khuôn khổ vòng 7 VLeague 2023 nhưng dư luận vẫn chưa thôi tranh luận về quyết định xử phạt có phần hy hữu trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Tiền đạo Văn Quyết sẽ vắng mặt 8 trận đấu sắp tới của Hà Nội FC  

Một tuần trôi qua kể từ khi Ban Kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ra quyết định cấm thi đấu 8 trận đối với tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của CLB Hà Nội về hành vi “Xâm phạm thân thể” trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành trong trận đấu thuộc khuôn khổ vòng 7 VLeague 2023 nhưng dư luận vẫn chưa thôi tranh luận về quyết định xử phạt có phần hy hữu.

“Ban Kỷ luật VFF lấy căn cứ nào để xử phạt Văn Quyết?” là câu hỏi chưa có lời giải đáp sau hơn 1 tuần án phạt được đưa ra.

Quả thực, việc căn cứ vào báo cáo của Giám sát, trọng tài, tường trình của những người liên quan rồi “tuyên án” kịch khung theo Điều 39 khoản 2 Quy định kỷ luật VFF sửa đổi 2023 Văn Quyết có gì đó không thuyết phục được công luận.

Nổi bật trong số đó là ý kiến tranh luận về quyết định cấm tiền đạo Nguyễn Văn Quyết thi đấu 8 trận đến từ nhà báo lão thành Nguyễn Lưu: "Câu chuyện của Văn Quyết đã ồn ào mấy hôm nay. Nguyên tắc cơ bản của luật lệ là phải dựa trên bằng chứng. Cho tới nay, không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy Văn Quyết đánh trợ lý trọng tài. Vậy mà xử phạt nặng Văn Quyết chỉ dựa theo lời nói một chiều của trợ lý trọng tài thì không ổn.

Nếu có bằng chứng cho thấy Văn Quyết đã xâm phạm thân thể trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành, tôi cũng đồng ý là phạt thẻ đỏ ngay lúc đó. Phải gương mẫu nhưng ở đây vẫn chưa có bằng chứng gì cả. Nếu chúng ta xử lý không tốt, sẽ tạo ra tiền lệ rất xấu.

Đứng ở góc độ khán giả, cổ động viên Minh Sơn đặt dấu hỏi về tính khách quan của Ban Kỷ luật VFF khi đưa ra án phạt: “Để quyết định xử phạt một ai vi phạm điều luật nào đều cần phải có chứng cứ. Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập khách quan trong quá trình tìm kiếm tài liệu. Tuy nhiên, đến hôm nay, Ban Kỷ luật chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào về việc Văn Quyết đã chủ động xâm phạm cơ thể của trợ lý trọng tài Nguyên Thành”.

Quả thật, gần một tuần vụ việc “nóng ran” trên các mặt báo và phương tiện truyền thông, ngoài một văn bản ra án phạt, VFF không cung cấp thêm thông tin gì và chọn cách im lặng. Điều này khiến người hâm mộ càng thêm bức xúc.

Người hâm mộ bóng đá, ông Phương Nam (Quảng Ninh) cho rằng: “Ban Kỷ luật đã ra quyết định xử phạt Văn Quyết không khách quan. Ai cũng biết Văn Quyết dù 2 lần giành Quả bóng Vàng Việt Nam nhưng là biểu tượng của sự tranh cãi trong bóng đá quốc nội. Có lẽ, bao nhiêu người yêu Văn Quyết bởi bảng thành tích đồ sộ thì cũng có ngần ấy người “hằn học” với cầu thủ này.

Kể từ khi sự việc xảy ra, các trang thể thao trên mạng xã hội facebook ngày nào cũng đăng tải các video tổng hợp các va chạm tiền đạo CLB Hà Nội với mục đích câu view, comment của cộng đồng mạng. Cứ như thế, hình ảnh của Văn Quyết bị méo mó, sai lệch đi rất nhiều”.

Trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành (bìa trái).  

Phân tích tình huống này, Luật gia Anh Phan cho rằng: Suy đoán vô tội hay giả định vô tội, là một trong những nguyên tắc cơ bản, được ứng dụng rộng rãi trong nền khoa học pháp lý hiện đại. Nội dung cốt lõi của nguyên tắc cho rằng mọi nghi can đều vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội. Tất nhiên, áp dụng nguyên tắc cáo buộc của phiên tòa hình sự vào một án phạt trong bóng đá thì có phần khập khiễng.

Nhưng nói như vậy để thấy trong một xã hội hiện đại, với một nền tảng luật được quy định minh bạch, không thể “đè” một người ra xử phạt với ý chí buộc tội mà không có nhân chứng, vật chứng rõ ràng. Hệ lụy đằng sau những quyết định cảm tính ấy sẽ để lại hệ quả vô cùng nguy hiểm.

“Tôi đã theo dõi rất kỹ các thông tin về vụ việc của Văn Quyết và trợ lý trọng tài Nguyên Thành. Đến nay, chưa từng thấy một bằng chứng nào được VFF đưa ra khi xử phạt kịch khung cầu thủ này về hành vi “Xâm phạm thân thể”. Vì không có băng kỹ thuật nên Ban kỷ luật VFF dựa vào báo cáo của tổ trọng tài, các giám sát, tường trình của trợ lý và cả Văn Quyết.

Thế nhưng, Ban kỷ luật VFF lại áp dụng Điều 39 khoản 2 Quy định kỷ luật VFF sửa đổi 2023 để “treo giò” chân sút này tới 8 trận, tức là kịch khung.

Quả thực, vụ việc của Văn Quyết là trường hợp khá hy hữu của bóng đá Việt Nam. Trong các trận đấu chuyên nghiệp, ban tổ chức thường ghi lại toàn bộ diễn biến trước, trong và sau trận đấu bằng nhiều camera khác nhau. Tuy nhiên, các camera trên sân Quy Nhơn ngày hôm đó đều không quay lại được cảnh đội trưởng CLB Hà Nội có hành vi không đúng mực với trợ lý trọng tài.

Ngoài ra, một nguồn tham khảo quan trọng khác là bản ghi hình của đơn vị sở hữu bản quyền V.League cũng không cung cấp được tình huống này.

“Không có băng hình, không có nhân chứng độc lập, không có kết quả giám định thương tích, nói chung là không có gì cả. Thậm chí, trọng tài chính Nguyễn Mạnh Hải xác nhận không nhìn thấy sự việc mà chỉ quyết định dựa trên báo cáo của trợ lý nhưng lại phạt kịch khung Văn Quyết đó là điều chúng ta cần suy nghĩ” – Luật gia Anh Phan băn khoăn.

“Tôi không bênh gì Văn Quyết khi hiểu rằng cầu thủ này rất quái, nhưng nói về Quyết là nói về một cầu thủ hơn 10 năm cống hiến cho đội tuyển quốc gia. Cậu ấy đi qua bao thăng trầm với bóng đá Việt Nam, cũng có thể lấy đấy làm tình tiết giảm nhẹ mà không thấy nhắc đến. Còn đối với ông Thành, theo dõi cả nhiều mùa giải qua tôi chẳng ấn tượng gì ông này ngoài tai tiếng. Cần xem lại tư cách đạo đức của ông trợ lý trọng tài này. Cần phải xem xét kỹ hơn các chứng cứ liên quan đến vụ việc để làm rõ động cơ mục đích của sự việc này”, một người hâm mộ bày tỏ quan điểm.

Thông tin mới nhất từ Ban Giải quyết khiếu nại VFF tối 25/4 cho biết, đã nhận được văn bản của CLB Hà Nội. Tuy nhiên, họ không vội đánh giá hay quyết định gì vì thời gian đến khi các giải đấu trở lại còn gần một tháng và là sự việc nghiêm trọng liên quan đến Văn Quyết.

Ban Giải quyết khiếu nại VFF cần thời gian thu thập đầy đủ chứng cứ, văn bản, báo cáo của các bên liên quan. Ban đã liên hệ Ban Kỷ luật để nhờ cung cấp các bằng chứng. Hơn nữa, việc cần thiết phải có video, băng kỹ thuật là điều quan trọng để Ban đánh giá đúng tình hình và tính chất sự việc ở thời điểm đó.

Minh Minh/KTDU
 

Từ khóa: