Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

VDSC: Cập nhật ngành xây dựng 6 tháng năm 2021 - Vẫn còn khó khăn trong ngắn hạn

Theo VDSC, giá nguyên vật liệu tăng cùng với sự cạnh tranh gay gắt đã thu hẹp biên lợi nhuận gộp của các công ty xây dựng. Tuy nhiên, một số nhà thầu đã tìm được hướng giải quyết. Thị trường xây dựng bị ảnh hưởng từ các đợt Covid-19 khi các hoạt động xây dựng bị hạn chế do áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

(Ảnh minh họa: Internet).

Chứng khoán Rồng Việt mới đây đã có báo cáo cập nhật đối với ngành xây dựng. Trong đó, VDSC đưa ra triển vọng 2H 2021: Tăng tốc đầu tư công vào cơ sở hạ tầng là điểm then chốt để thúc đẩy tăng trưởng ngành. Trong khi khó khăn vẫn còn trong ngắn hạn, cơ hội đầu tư xuất hiện trong câu chuyện tăng trưởng riêng của một số doanh nghiệp.

Giá nguyên vật liệu tăng cùng với sự cạnh tranh gay gắt đã thu hẹp biên lợi nhuận gộp của các công ty xây dựng

Bộ phận phân tích của VDSC cho biết, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam (GSO), trong nửa đầu năm 2021, bình quân giá vật liệu xây dựng nhà ở và giá xăng dầu trong nước tăng lần lượt là 5,03% và 17,01% so với cùng kỳ.

Trong đó, giá thép - thường chiếm 11% - 16% chi phí đầu vào trong các dự án xây dựng- đã  tăng mạnh (+40% so với cuối năm 2020) gây áp lực lên biên lợi nhuận gộp của các nhà thầu xây dựng. Do đó, một số dự án buộc phải tạm dừng thi công khi giá vật liệu xây dựng tăng đột biến.

Ngoài ra, sự cạnh tranh gay gắt cũng là nguyên nhân khiến biên lợi nhuận gộp các nhà thầu giảm trong 1H 2021. FCN và LCG ghi nhận sự cải thiện biên lợi nhuận gộp nhờ sự đóng góp từ các mảng khác với tỷ suất lợi nhuận gộp tốt hơn bao gồm bất động sản và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Thị trường xây dựng bị ảnh hưởng từ các đợt Covid-19 khi các hoạt động xây dựng bị hạn chế

Báo cáo cập nhật của VDSC cũng chỉ ra, theo CBRE, trong 1H 2021, số lượng căn hộ mở bán mới tại TP.HCM giảm 9% trong khi Hà Nội tăng 10% nhưng vẫn ở mức thấp so với năm 2019.

Theo quan điểm của VDSC, Covid-19 là yếu tố chính cùng với việc chậm chạp trong các thủ tục cấp phép khiến việc chào bán mới bị giảm sút. Các hoạt động xây dựng sẽ bị hạn chế khi thị trường bất động sản trầm lắng trong bối cảnh các dự án chậm triển khai. 

Trong tháng 7 và tháng 8/2021, các hoạt động xây dựng đã bị hạn chế hơn nữa do các yêu cầu phong tỏa nghiêm ngặt từ Chỉ thị 16 của Chính phủ tại TP.HCM nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong thời gian xảy ra đại dịch.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Đẩy mạnh đầu tư công sẽ là động lực lớn nhất của ngành xây dựng

Cũng theo VDSC, thúc đẩy đầu tư công, đặc biệt là các dự án cơ sở hạ tầng, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành xây dựng trong 5 năm tới. Theo Fitch Solutions, giá trị ngành xây dựng CSHT sẽ đạt 158.167 tỷ đồng vào năm 2025, tương ứng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 10% trong giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng lớn là động lực chính.

Cụ thể, tổng vốn ngân sách nhà nước theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 là 2.870 nghìn tỷ đồng (tăng 43% so với giai đoạn 2016-2020), bao gồm 1.500 nghìn tỷ đồng cho các vùng kinh tế trọng điểm và 1.370 nghìn tỷ đồng cho các khu vực khác.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Cơ hội đầu tư tập trung ở những doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng riêng

VDSC cho biết: Trong bối cảnh khó giành được hợp đồng do quá trình đấu thầu gay gắt, việc tìm kiếm động lực tăng trưởng mới bằng cách tham gia mảng xây dựng phân khúc khác đáng được cân nhắc. Như đã đề cập trước đó, việc xây dựng cơ sở hạ tầng khá hứa hẹn được hỗ trợ bởi chủ trương của chính phủ. Trong đó, tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng như đường bộ, đường cao tốc, ... sẽ có mức tăng trưởng mạnh nhất theo dự báo của Fitch.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nhật Minh

Theo KTDU

Từ khóa: