Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

VDSC: Cổ phiếu ngành vật liệu bán dẫn, chúng ta đang ở đâu?

Theo VDSC, trong bối cảnh hiện tại cổ phiếu ngành vật liệu bán dẫn đã có diễn biến tốt trong 15 tháng qua và nằm trên đường 200 EMA, VDSC cho rằng đã đến lúc cần phải điều chỉnh hoặc thoái lui.

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietnam+)

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietnam+)

Cũng theo VDSC, ngành công nghiệp bán dẫn là một trong những ngành hoạt động tốt nhất nhờ khủng hoảng Covid-19 vào năm 2020. Sẽ đến thời điểm tốt để mua những cổ phiếu này trong vài tháng tới. Cổ phiếu ưa thích của VDSC vẫn là Xilinx, TSMC và ASML.

Bộ phận phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đây đã có báo cáo cập nhật vĩ mô đối với cổ phiếu ngành vật liệu bán dẫn.

Theo cập nhật lần này của VDSC, chỉ số bán dẫn PHLX (SOX) được đưa ra vào tháng 12 năm 1993 và trở thành một trong những chỉ số phân ngành phổ biến và được theo dõi rộng rãi nhất. Trong những năm 2010, SOX ghi nhận mức tỷ suất sinh lời 513%, vượt qua Chỉ số Nasdaq-100, vốn đã tăng 426%. Rổ chỉ số bao gồm 30 mã chứng khoán hàng đầu theo vốn hóa thị trường trong ngành bán dẫn. Các tổ chức không cần được niêm yết trên Thị trường chứng khoán Nasdaq nhưng cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về vốn hóa thị trường (100 triệu USD) và tính thanh khoản (1,5 triệu cổ phiếu được giao dịch trong sáu tháng qua).

Chúng ta hãy cùng nhìn lại SOX và một số chỉ số đã hoạt động như thế nào trong thời gian gần đây.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Mặc dù chỉ số SOX đã điều chỉnh từ mức cao gần đây là 3250, nhưng VDSC tin rằng xu hướng điều chỉnh vẫn còn tiếp diễn. VDSC cho rằng mức giảm về 2250-2300 (-20%) là phù hợp.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu đường trung bình động 200 ngày có phải là một chỉ báo đáng tin cậy về thị trường, cổ phiếu hoặc các công cụ khác nên ở mức nào phù hợp?

Đường trung bình động là một chỉ báo lạc hậu hoặc theo sau xu hướng vì chúng được tính toán từ dữ liệu giá trước đó. Trái ngược với các chỉ báo phổ biến khác, đường trung bình động không dự đoán hành động giá trong tương lai, mà giúp xác định xu hướng trong dữ liệu giá gần đây hoặc trong lịch sử dễ dàng hơn. Chúng có thể được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự của giá, có thể hữu ích để xác nhận các đột phá được dự đoán bởi các chỉ báo khác.

Trong bối cảnh hiện tại cổ phiếu chất bán dẫn đã hoạt động rất tốt trong 15 tháng qua và đang ở trên đường 200 EMA, VDSC cho rằng việc điều chỉnh là cần thiết.

Nhận định thêm về đường trung bình động. Trong khoảng hơn 90 năm qua, cổ phiếu đã trải qua khoảng 2/3 thời gian trên mốc 200 ngày và 1/3 thời gian dưới mức này. Mức độ biến động của tất cả các ngày giao dịch trong thời gian này là 19%, do đó, các thị trường có xu hướng tăng trên đường trung bình cho thấy lợi nhuận trung bình cao hơn và mức biến động thấp hơn mức trung bình so với các thị trường dưới đường trung bình.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

[1] Đường trung bình động hàm mũ (EMA) hữu ích hơn so với đường trung bình động đơn mũ. Sự khác biệt giữa chúng là trọng số được đưa ra cho mỗi mức giá trong một tập hợp. Dữ liệu cũ hơn có ít ý nghĩa hơn về EMA so với dữ liệu mới. Nói cách khác, giá cách đây 150-200 ngày ít liên quan hơn so với dữ liệu từ quá khứ gần đây. Điều này tạo ra một đường tín hiệu nhạy hơn.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: