Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

VDSC: Lạm phát đình trệ?

Theo VDSC, thực tế của lạm phát đình trệ chắc chắn đã được xác nhận bởi dữ liệu mới nhất của Mỹ liên quan đến lạm phát và tăng trưởng tiền lương.

Trong báo cáo cập nhật đối về chủ đề lạm phát đối với ngành vĩ mô, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, lạm phát chung của Mỹ đã tăng từ 8,3% so với cùng kỳ trong tháng 4 lên 8,6% trong tháng 5, mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 12/1981. Lạm phát CPI cơ bản là 6,0% so với cùng kỳ trong tháng 5, mặc dù giảm từ mức cao gần đây là 6,5% trong tháng 3.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Đối với tăng trưởng tiền lương, chỉ số chi phí việc làm của Mỹ (ECI) tăng 1,4% so với quý trước và 4,5% so với cùng kỳ trong quý 1/2022, mức tăng trưởng cao nhất kể từ khi chuỗi dữ liệu hình thành năm 2001, trong khi chỉ số phụ về tiền lương và tiền công của khu vực tư nhân tăng kỷ lục 5,0% so với cùng kỳ trong cả quý 4/2017 và quý 1/2022.

VDSC cho biết, điều này có nghĩa là tiền lương thực tế (lương danh nghĩa trừ lạm phát) giảm khoảng 3% so với cùng kỳ. Do đó, người lao động bình thường không kiếm được tiền. Sức mua bị xói mòn đến điểm tâm lý người tiêu dùng ngày càng phai nhạt.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Báo cáo của VDSC cũng chỉ ra, điều tương tự đối với lạm phát cũng được áp dụng ở châu Âu. Lạm phát HICP của Eurozone và lạm phát lõi đã tăng lần lượt từ 7,4% và 3,5% so với cùng kỳ trong tháng 4 lên 8,1% và 3,8% trong tháng 5, mức lạm phát cao nhất kể từ khi đồng Euro được thành lập vào đầu năm 1999. Lạm phát năng lượng là 39,2% so với cùng kỳ trong tháng 5, mặc dù giảm từ mức kỷ lục 44,3% vào tháng 3.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Tiêu dùng cá nhân thực tế của Mỹ trên hàng hóa giảm 2,9% so với cùng kỳ trong tháng 4 trong khi tiêu dùng thực tế cho dịch vụ tăng 5,9% so với cùng kỳ, với chi tiêu cho vận tải hàng không và khách sạn lần lượt tăng 61,6% và 42,9% so với cùng kỳ khi người Mỹ bắt đầu đi du lịch trở lại.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Trong khi đó, đáng kể nhất, thu nhập khả dụng cá nhân thực tế trên đầu người ở Mỹ đã giảm 6,4% so với cùng kỳ trong tháng 4, sau mức giảm kỷ lục 21% so với cùng kỳ trong tháng 3.

VDSC cho biết: “Tất cả điều này cho thấy rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ thắt chặt vào một nền kinh tế đang chậm lại. Dữ liệu lạm phát cho thấy Fed dường như không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục tuân theo luận điệu thắt chặt của mình bằng cách công bố các đợt tăng lãi suất 50-75 điểm cơ bản và bằng cách thực hiện lịch trình thắt chặt định lượng tích cực nhất từng được cố gắng”.

Cũng theo VDSC, Fed đã bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán 8,9 tỷ đô la Mỹ từ ngày 1/6 bằng cách cho phép lên tới 30 tỷ đô la Mỹ trong Kho bạc và 17,5 tỷ đô la Mỹ trong cơ quan MBS được đáo hạn hàng tháng trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8. Điều này đồng nghĩa với việc bảng cân đối kế toán của Fed sẽ giảm khoảng 142 tỷ USD trong ba tháng tới và 1,4 nghìn tỷ USD hàng năm trong năm.

Doanh số bán nhà mới của Hoa Kỳ và chỉ số bán nhà đang chờ của các ngôi nhà hiện hữu đã giảm lần lượt 26,9% và 9,1% so với cùng kỳ trong tháng 4. VDSC cho rằng giá bất động sản sẽ giảm từ đây.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Cuối cùng, theo VDSC, lãi suất cao hơn sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái kinh tế. VDSC khuyến nghị mua Euro.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nhật Minh

Theo KTĐU

Từ khóa: