ĐS&TD - Có dịp đến xứ Huế mộng mơ, bạn sẽ có rất nhiều món ngon để lựa chọn. Một trong những món dân dã đó là món ốc xào. Món đặc sản của vùng đất Huế mà chắc chắn hương vị vẫn còn mãi trong tâm trí của mỗi du khách khi thưởng thức món ăn này.
Cô Hà chủ quán đang tất bật phục vụ khách
Hấp dẫn từ món ốc xào
Cứ xế chiều, nhiều tuyến đường ở Cố đô Huế như Trần Phú, Nguyễn Huệ, Thái Phiên, Phùng Hưng… lại nồng nàn mùi thơm tỏa ra từ những nồi ốc xào sả, ớt. Loại ẩm thực tưởng chừng như dân dã này đã quyến rũ, níu chân không ít thực khách mỗi khi đặt chân đến Huế.
Các món về ốc có ở rất nhiều địa phương trên cả nước nhưng riêng món ốc xào sả xứ Huế có một hương vị khác biệt. Ngoài mùi thơm, vị ngọt đậm đà của ốc, món ăn còn thơm nồng vị hương đặc trưng của sả. Đặc biệt, vị ớt cay nồng đến chảy nước mắt nước mũi như giữ chân thực khách mỗi lần thưởng thức. Để có được nồi ốc có màu sắc, mùi vị hấp dẫn với khẩu vị của người dân Huế thì không dễ tí nào.
Theo các chủ quán, ốc chủ yếu được nhập từ các huyện ngoại thành như Hương Trà, Quảng Điền, Phú Vang… Tùy theo loại mà ốc có giá từ 15.000 – 20.000/ kg tươi sống. Các chủ quán thường chọn mua ốc bươu, ốc đá làm nguyên liệu chính.
Những nồi ốc trông thật hấp dẫn
Ốc được ngâm và rửa sạch, cho vào nước gạo vo để ốc nhả hết đất bùn. Xong công đoạn sơ chế, các mệ, các dì bắt đầu cho dầu vào nồi phi hành tỏi. Dầu sôi, hành tỏi vàng thì cho ốc vào nồi.
Ngay sau đó, hàng loạt các loại gia vị như mắm, muối, bột ngọt, đường, ớt bột, ớt tươi, gừng, sả thái nhỏ, thái lát hoặc đập dập được cho vào nồi. Chủ quán cho thêm một ít nước và ngồi thưởng thức mùi vị ngào ngạt hương tỏa ra từ những nồi ốc cho đến khi ốc chín đều. Lửa nấu ốc được giữ cháy đều.
Người nấu dùng đũa đảo liên tục từ 5 - 10 phút cho gia vị thấm vào ruột ốc. Đây là công đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng món ốc. Để kịp thời điều vị, trong khi nấu chủ quán sẽ thỉnh thoảng mở nắp và nếm thử vài ruột ốc. Món ốc cần tránh mặn và nhạt, đặc biệt phải giữ được độ ngọt vốn có của ốc. Tuy nhiên, với nhiều chủ quán có thâm niên trong nghề bán ốc, họ chỉ cần nêm gia vị một lần cho đến khi ốc chín.
Món ăn đặc sản rất Huế
Đến các quán ốc xào ở Huế vào mỗi chiều chúng ta sẽ được đón tiếp rất nhiệt tình. Chủ quán tất tả chào mời khách, cũng như lo bày bàn, chào hỏi và tất tả đi đảo qua chảo ốc còn nóng hổi cho ra đĩa và mời khách. Mùi khói từ nhũng chảo ốc xào bay lên, vị thơm, cay nồng nồng rất hấp dẫn.
Ngồi nói chuyện với chúng tôi khi còn rảnh khách, chị Hà (chủ một quán ốc xào trên đường Nguyễn Huệ, thành phố Huế) cho biết: “Cứ xế xế chiều là tui lại dọn hàng ra bán, gia vị và ốc thì chuẩn bị sẵn và bắt đầu đưa ra nấu xào khi có khách, đảm bảo hương vị nóng sốt, thơm ngon. Khách tới ăn xong ra về mà miệng còn hít hà lên vị cay, rứa mà có cay mới là Huế chứ”.
Món ốc xào được bày ra mời khách
Đặc biệt về mùa thu đông, khi tiết trời se se lạnh, cùng bạn bè, người thân quây quần bên đĩa ốc nóng hổi cùng chén nước chấm khá công phu và một đĩa rau xanh gồm dưa chuột, vả, xà lách, rau thơm… tưởng chừng cuộc sống không còn gì để ta phải quan tâm nữa. Hầu hết chúng ta khi thưởng thức đều phải hít hà vì vị… cay nồng của ớt.
Bạn không thể ăn ốc nhanh và vội vàng như những món ăn khác ở Huế mà phải từ từ thưởng thức như chính sự nhẹ nhàng của Huế vậy. Như một thi sĩ từng viết: Huế mộng mơ, ăn cay và nói nặng!, và cũng chính cái vị cay cay, nồng nồng của món ốc xào sả, ớt xứ Huế đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng nhiều du khách phương xa mỗi khi ghé thăm.
Thanh Ngọc