Sự kiện hot
4 năm trước

Vietcombank bán xong vốn tại VCLI, thu về hơn 300 tỉ đồng?

Tại thời điểm 30/6, Vietcombank đã không còn hạch toán 45% cổ phần sở hữu tại VCLI. Đồng thời, ngân hàng này cũng ghi nhận khoản thu đột biến từ việc thanh lí các khoản đầu tư góp vốn, mua cổ phần gần 336 tỉ đồng trong quí II.

Báo cáo tài chính quí II cho thấy nhiều khả năng Vietcombank đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại Công ty Bảo hiểm nhân thọ Vietcombank-Cardif (VCLI) cho FWD. 

Cụ thể, đến thời điểm 30/6, Vietcombank đã không còn hạch toán 45% cổ phần sở hữu tại VCLI như trong BCTC quí I. Đồng thời, ngân hàng này cũng ghi nhận khoản thu đột biến từ việc thanh lí các khoản đầu tư góp vốn, mua cổ phần gần 336 tỉ đồng trong quí II.

Vietcombank bán xong 45% vốn tại VCLI, thu về hơn 300 tỉ đồng? - Ảnh 1.

Vietcombank không còn hạch toán cổ phần sở hữu tại VCLI trong BCTC quí II. (Nguồn: BCTC)

Mặc dù chưa chính thức công bố kết quả bán cổ phần tại VCLI tuy nhiên hồi đầu tháng 4, Vietcombank cho biết nhận được công văn của Bộ Tài Chính chấp thuận về nguyên tắc chuyển nhượng vốn.

Trước đó, ngày 12/11/2019, Vietcombank và FWD đã kí kết hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền 15 năm. Một phần trong giao dịch là FWD sẽ mua lại Liên doanh bảo hiểm nhân thọ Vietcombank - Cardif.

Giá trị thương vụ không được hai bên công bố trong lễ kí kết. Tuy nhiên, Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Vietcombank dự kiến nhận được khoản thanh toán lần đầu khoảng 400 triệu USD và có thể nhận được nhiều hơn tùy thuộc vào hiệu quả kinh doanh. Nếu tính cả chi phí hoa hồng phân phối bảo hiểm trong 15 năm, con số có thể lên tới 1 tỉ USD.

Tính đến cuối tháng 3/2020, Vietcombank sở hữu 45% cổ phần tại VCLI, 55% còn lại thuộc sở hữu của BNP Paribas Cardif - công ty thành viên do Tập đoàn BNP Paribas sở hữu 100% vốn. Theo báo cáo tài chính quí I giá gốc khoản đầu tư của Vietcombank tại VCLI vào thời điểm 31/3 là 270 tỉ đồng; giá trị ghi sổ là gần 272 tỉ đồng.

Theo Vietcombank, năm 2019, lợi nhuận trước thuế của VCLI đạt 32 tỉ đồng, vượt kế hoạch được giao.

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: