Sự kiện hot
3 năm trước

VietinBank rao bán các khoản nợ vay tiêu dùng

Khoản nợ có giá trị cao nhất trong đợt chào bán này là hơn 100 triệu đồng, còn lại phổ biến từ 5-20 triệu đồng/khoản nợ, các khoản này bao gồm cả gốc, lãi và lãi phạt

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - VietinBank vừa phát đi thông báo chào bán công khai các khoản nợ vay tiêu dùng phục vụ đời sống để thu hồi nợ. Cụ thể, đợt rao bán lần này có tới 264 khoản vay của khách hàng cá nhân với tổng giá trị khoản nợ hơn 6,58 tỷ đồng. 

Trong đó, khoản nợ có giá trị cao nhất trong đợt chào bán này là hơn 100 triệu đồng, còn lại phổ biến từ 5-20 triệu đồng/khoản nợ, các khoản này bao gồm cả gốc, lãi và lãi phạt. Bên cạnh đó, có nhiều khoản vay có giá trị rất nhỏ, chỉ dưới 1 triệu đồng, thậm chí có khoản vay của khách hàng Lê Đức Hải chỉ có giá trị 483.000 đồng. 

Ngân hàng cho biết, khách mua có thể mua lẻ từng món nợ hoặc tất cả khoản nợ và phải thanh toán một lần. Theo đó, ngân hàng sẽ lựa chọn người mua trả giá cao nhất và ít nhất bằng giá khởi điểm từng khoản nợ. Do các khoản nợ vay tiêu dùng nên các khoản nợ được rao bán đều không có tài sản bảo đảm.

Giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua khoản nợ, các chi phí này do người trúng đấu giá chịu. Việc mua, bán khoản nợ không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. 

Các khoản nợ vay tiêu dùng phục vụ đời sống có nghĩa vụ thanh toán cho VietinBank theo các hợp đồng tín dụng đã ký. Do đó, người mua những khoản nợ này sẽ có quyền đòi nợ.

Đây không phải là lần đầu tiên ngân hàng này rao bán các khoản nợ tiêu dùng và tương tự. Cụ thể, vào hồi tháng 5, VietinBank cũng đăng tải thông tin rao bán 9 khoản nợ tiêu dùng phục vụ đời sống của các cá nhân với giá trị thấp.

Theo đó, mỗi khoản dao động từ gần 1,5 triệu đồng đến hơn 16 triệu đồng. Các khoản nợ đều không có tài sản bảo đảm. Tổng dư nợ cũng như giá khởi điểm của lô nợ là hơn 75,5 triệu đồng. Số nợ này đã được trả bớt phần nào do ngay trước đó một tuần, tổng dư nợ và giá khởi điểm của số nợ này là hơn 83,1 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đang chào bán nhiều khoản nợ có tài sản đảm bảo. Mới đây, nhà băng này cũng thông báo bán/chuyển nhượng toàn bộ tài sản bảo đảm của Công ty cổ phần Thương mại Việt Hà với giá thỏa thuận. Theo đó, giá trị khoản nợ tính đến hết ngày 14/9/2021 là hơn 73,3 tỷ đồng trong đó gồm 53,1 tỷ đồng nợ gốc và 20,2 tỷ đồng lãi và phí.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ này bao gồm quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất có diện tích 5.233.9 m2 tại TDP Hưng Lợi, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh và 300 m2 đất ở và 500 m2 đất vườn tại TDP Hồng Sơn, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh.

Hà My
Theo KTDU

Từ khóa: