Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Áp lực thanh khoản giảm, lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt

Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đồng loạt có diễn biến giảm trong tuần qua. Theo BVSC, lãi suất sẽ khó có khả năng giảm sâu hơn mặt bằng hiện tại và có thể sẽ nhích tăng để hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của CTCP Chứng khoán Bảo Việt, trong tuần qua (16/5 - 20/5) lãi suất liên ngân hàng (LSLNH)giảm mạnh trở lại trong tuần qua, xuống sát mức thấp nhất trong giai đoạn nửa sau của tháng 4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã thực hiện hút ròng tuần thứ ba liên tiếp trên thị trường mở.

Điều này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục có sự giảm bớt căng thẳng, góp phần giúp lãi suất liên ngân hàng giảm trở lại. 

Lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần đồng loạt có diễn biến giảm, lần lượt ở mức 0,73%; 0,45% và 0,1% xuống mức 1,32%; 1,78% và 2,15%/năm.

Tăng trưởng tín dụng tích cực trong những tháng đầu năm cùng với chủ trương cho vay ưu đãi từ Chính phủ là những yếu tố tiếp tục thúc đẩy nhu cầu vốn, đặc biệt là nguồn vốn giá rẻ của doanh nghiệp và người dân tăng lên. 

Do đó, theo BVSC, lãi suất sẽ khó có khả năng giảm sâu hơn mặt bằng hiện tại và có thể sẽ nhích tăng để hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng. 

Cụ thể, ngày 20/5, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.Nghị định có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2023, tổng quy mô là 40.000 tỷ đồng và mức hỗ trợ là 2%/năm.

Với Nghị định này được thông qua, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh đủ điều kiện sẽ được hưởng khoảng 2 triệu tỷ đồng các khoản vay với lãi suất thấp trong 2 năm tới đây. Đây là thời điểm hợp lý để có thể hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình phục hồi sản xuất và kinh doanh sau giai đoạn ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch COVID-19. 

Đối tượng được hưởng lãi suất hỗ trợ phải thuộc một trong hai trường hợp: có mục đích sử dụng vốn vay thuộc một trong các ngành hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất bản phần mềm, Lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin (theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg).

Ngoài ra, đối tượng có thể có mục đích sử dụng vốn vay để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án Bộ Xây dựng đã tổng hợp và công bố.

Trên thực tế, lãi suất huy động các ngân hàng đã tăng nhẹ trong tháng 4,biểu lãi suất huy động của một số ngân hàng tư nhân đã tiếp tục điều chỉnh tăng nhẹ trong những ngày đầu tháng 5. 

Theo ghi nhận của Chứng khoán SSI, ngoại trừ nhóm NHTM cổ phần Nhà nước chưa ghi nhận sự điều chỉnh, mặt bằng lãi suất huy động đã tăng khoảng 0,3-0,5 điểm % so với cuối năm 2021 ở hầu hết các NHTM cổ phần nhằm thu hút dòng tiền nhàn rỗi trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh trong 4 tháng đầu năm. 

Huyen Vi
Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: