Sự kiện hot
2 năm trước

Ba Vì (Hà Nội): Hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Yên Bài

Nhiều biệt thự, khu nghỉ dưỡng vi phạm tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã được Thanh tra TP. Hà Nội vào cuộc làm rõ, gần đây nhất Ủy ban Kiểm tra Trung ương có kết luận về những sai phạm này. Dư luận đang quan tâm đến thời điểm này, những biệt thự vi phạm này đã được xử lý như thế nào?

ba vi ha noi hang loat vi pham trong quan ly dat dai trat tu xay dung tai xa yen bai
Người dân cho biết, Công ty CP Archi Invest mua lại đất của người dân rồi xây biệt thự.
 
Trên tuyến đường chính đi vào trụ sở UBND xã Yên Bài (huyện Ba Vì), phóng viên ghi nhận thấy nhiều căn biệt thự chưa được hoàn thiện, được xây dựng trên những khu đồi có vị trí đẹp. Theo đó, tại vị trí gần trụ sở UBND xã Yên Bài có khoảng 10 căn biệt thự xây dựng xong phần thô, nhưng chưa được hoàn thiện. Cách đó không xa là một dự án có khoảng 20 căn biệt thự đã cơ bản xây dựng xong và đưa vào hoạt động. Tìm hiểu được biết, trên một số website có giới thiệu các căn biệt thự này thuộc Dự án Green Villas 4 do Công ty Cổ phần Archi Invest làm chủ đầu tư.


Ngoài ra, còn những căn biệt thự đã hoàn thiện được đưa vào sử dụng, nhưng nằm sâu trong những khu đồi rậm rạp cây cối, điều này đặt ra nghi vấn về nguồn gốc sử dụng đất tại đây. Theo quan sát của phóng viên, dự án này đều xây dựng cách xa nhà dân và nằm ở các khu đồi biệt lập.

ba vi ha noi hang loat vi pham trong quan ly dat dai trat tu xay dung tai xa yen bai
Chính quyền đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vậy những căn biệt thự này xẽ bị xử lý như thế nào?
 
Một người dân cho biết, trong nhiều năm qua tại xã Yên Bài xảy ra tình trạng xây dựng biệt thự để kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng. Đối với hai dự án trên thì một dự án là của Công ty Cổ phần Archi Invest, một dự án khác mang tên vườn hoa hồng (Rose Garden –PV). Các căn biệt thự của Công ty Archi được xây dựng khoảng 10 năm trước, nhưng sau khi xây dựng xong phần thô thì không hiểu vì lý do gì bị dừng xây dựng từ đó đến nay. Còn đối với dự án Rose Garden thì xây dựng khoảng 3-4 năm nay thôi.

ba vi ha noi hang loat vi pham trong quan ly dat dai trat tu xay dung tai xa yen bai
Khu dân cư Rose Garden có 20 lô biệt thự

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài. Ông Huy cho biết, trên địa bàn xã Yên Bài không có dự án nào mà chỉ có khu dân cư. Tại khu đồi Đá Bạc, thôn Bài xã Yên Bài, năm 2010 UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 hộ dân có hộ khẩu thường trú tại xã Yên Bài, sau đó thì Công ty Cổ phần Archi Invest mua lại và bán cho các hộ có nhu cầu xây dựng nhà ở. Sau đó có Kết luận số 65 của Thành ủy Hà Nội năm 2012, trong đó kết luận về việc sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn với việc xây dựng, thì cấp đất 300 m2 đất ở thì họ xây dựng theo hạn mức đó. Sau khi có Kết luận 65 thì UBND huyện yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng tại khu vực này và xử lý cán bộ vi phạm trong công tác quản lý đất đai. Năm 2019 Ủy ban kiểm tra Trung ương có Kết luận số 598 tiếp tục xử lý vi phạm. Hiện nay, UBND huyện đã ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ được cấp tại khu đồi Đá Bạt và xử lý theo quy định của pháp luật.

ba vi ha noi hang loat vi pham trong quan ly dat dai trat tu xay dung tai xa yen bai
Các căn biệt thự cơ bản hoàn thành và đi vào sử dụng
 
Đối với khu Rose Garden tại thôn Mít Mái có diện tích 5000 m2, nguồn gốc sử dụng đất là đất đấu giá quyền sử dụng đất. UBND huyện Ba Vì tổ chức đấu giá, có 20 lô đất, các hộ trúng đấu giá thì xây dựng nhà. Thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, các hộ đều được trúng đấu giá đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính và xây dựng nhà ở. Các hộ dân trúng đấu giá xây dựng nhà theo mẫu chung của các hộ (mẫu này họ mua của đội KTS). Ở xã Yên Bài miễn cấp phép, vì vậy các hộ dân xây dựng theo hạn mức, cụ thể, mỗi sổ có 250 m2 đất ở, nhưng chỉ xây 75 m2 thôi. Trúng đấu giá có 8 hộ dân, một người có thể mua mấy hồ sơ đấu giá – ông Huy thông tin.

ba vi ha noi hang loat vi pham trong quan ly dat dai trat tu xay dung tai xa yen bai
Một số căn biệt thự chưa được hoàn thiện

Trước câu hỏi của phóng viên, có hay không việc “lách luật” trong đấu thầu? Ông Huy cho biết, việc tổ chức đấu giá này công khai rộng rãi, đến bây giờ xã chưa nhận được văn bản nào của huyện về việc này. Khi dự án đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi thì thực hiện giao dịch bình thường. Những người trúng đấu giá này ở mọi miền của tổ quốc, hiện nay theo danh sách có 20 hộ chia làm 20 nhà, nhưng trúng đấu giá chỉ có 8 hộ. Góc độ quản lý thì đây nằm trong kế hoạch sử dụng đất, đấu giá đất của huyện.

Trước đó, trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến việc xử lý vi phạm đất đai tại xã Yên Bài, Ba Vì, UBND TP Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Chánh Thanh tra thành phố đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu đất Rừng Mu, thôn Chóng, khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài.

Theo Báo điện tử Xây dựng

Từ khóa: