Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Bản tin bất động sản 30/3: Xử lý nghiêm các trường hợp khai gian giá giao dịch bất động sản

Những nội dung đáng quan tâm trong bản tin hôm nay: Khó gỡ trong quản lý chi phí xây dựng trước biến động giá; Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường hợp khai gian giá bất động sản;…

‘Bão giá’ thị trường căn hộ sơ cấp TP HCM?

Bão giá' thị trường căn hộ sơ cấp TP HCM?
"Bão giá" thị trường sơ cấp TP.HCM

Một môi giới tại thị trường TP HCM cho biết, các dự án mở bán thời gian qua đều có tầm giá gây sốc, đặc biệt là các dự án tại TP Thủ Đức.

Đơn cử như The Global City, quận 2 có giá 400 triệu đồng/m2 đất; Grand Marina Sài Gòn, quận 1 có giá khoảng 450 - 470 triệu đồng/m2 căn hộ hạng sang; dự án The Grand Manhattan, quận 1 có giá khoảng 270 - 300 triệu đồng/m2 căn hộ cao cấp; các shop thương mại dịch vụ tại Vinhomes Grand Park, quận 9 có giá khoảng 360 triệu đồng/m2 đất sở hữu có thời hạn…

Người này cũng cho biết, nhiều sản phẩm căn hộ cao cấp dự kiến mở bán trong thời gian tới cũng có mức giá đồn đoán cao "ngất ngưởng".

Thực tế, theo báo cáo của DKRA về thị trường bất động sản TP HCM và các tỉnh giáp ranh, trong hai tháng đầu năm 2022, mặt bằng giá bán sơ cấp ở hầu hết các dự án đã được nâng lên. Cá biệt, một số dự án có mức giá tăng từ 5 - 8% so với giá tại giai đoạn mở bán trước vào năm 2020 - 2021. 

Không chỉ riêng phân khúc căn hộ, mức giá bán sơ cấp phân khúc nhà phố, biệt thự cũng ghi nhận tăng 5 - 10% so với giai đoạn trước đó 3 - 4 tháng.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng nhận định, trong các năm gần đây, thị trường đã có biểu hiện lệch pha cung - cầu, lệch pha phân khúc, thừa cung căn hộ cao cấp, trong khi rất thiếu sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội. 

Theo số liệu thống kê từ Batdongsan.com.vn, đa phần các dự án chung cư dự kiến được bàn giao trong năm 2022 đều có giá bán trên 30 triệu đồng/m2, hướng đến nhóm khách hàng trung, cao cấp. 

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường hợp khai gian giá giao dịch bất động sản

Theo Cục Thuế TP Hà Nội, thời gian qua, công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Cục Thuế TP Hà Nội đạt được kết quả nhất định, góp phần hoàn thành dự toán thu của thành phố. Điển hình như tỷ lệ số hồ sơ có kê khai giá trị bất động sản chuyển nhượng cao hơn giá bất động sản do UBND TP quy định năm 2021 tăng so với năm 2020.

Như vậy, nhận thức của các cá nhân trong việc chấp hành pháp luật thuế khi thực hiện chuyển nhượng bất động sản cũng có sự thay đổi tích cực hơn.

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường hợp khai gian giá giao dịch bất động sản/Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn thời gian qua vẫn tồn tại tình trạng người nộp thuế kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, hợp đồng chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế không phù hợp với thực tế giao dịch dẫn đến kê khai thiếu các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Cục thuế TP Hà Nội khẳng định, theo quy định tại Luật Quản lý thuế, hành vi kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá giao dịch thực tế nhằm mục đích giảm số thuế phải nộp là hành vi trốn thuế. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, bán nhà đất kê khai gian giá giao dịch bất động sản

Trước đó, để siết chặt quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, Bộ Tài chính có Công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và Tổng cục Thuế về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; ngày 7-1-2022, Tổng cục Thuế ban hành công văn về tăng cường công tác quản lý thuế hoạt động kinh doanh bất động sản.

Bám sát nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã có công văn gửi Sở Tư pháp phối hợp trong công tác tuyên truyền, đấu tranh các hành vi vi phạm trong kê khai giá của hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Gỡ khó trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trước biến động giá

Bộ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định: Hội nghị có nhiệm vụ quan trọng là giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quản lý chi phí và hợp đồng xây dựng. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, hội nghị nhằm thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ mới được ban hành vừa qua về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình trong năm 2022-2023 và về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.

Tại các Nghị quyết này, Bộ Xây dựng với vai trò là cơ quan thống nhất quản lý nhà nước về xây dựng được giao nhiều nhiệm vụ nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, thúc đẩy các dự án đầu tư công và xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025; trong đó có nhiệm vụ quan trọng là giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quản lý chi phí và hợp đồng xây dựng...
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, gần đây nhất, Bộ đã tham mưu để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hoàn thiện hệ thống định mức, giá xây dựng. Trên cơ sở các nhiệm vụ của Đề án, từ năm 2018 đến nay, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 68/2019/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, Nghị định 10/2021/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng; Nghị định số 50/2021/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng; hoàn thành việc nghiên cứu, hoàn thiện 13 phương pháp xây dựng định mức, xác định giá xây dựng (quy định tại các Thông tư hướng dẫn)...
Cùng đó, Bộ Xây dựng cũng đã rà soát toàn bộ 16.005 định mức xây dựng do Bộ Xây dựng công bố, loại bỏ 1.005 định mức quá lạc hậu, sửa đổi 3.289 định mức, bổ sung 1.896 định mức; hoàn thành rà soát, đánh giá 596 suất vốn đầu tư, giá bộ phận kết cấu công trình; xây dựng và ban hành suất vốn đầu tư cho 1 km đường ô tô cao tốc.
Các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành đã thực hiện rà soát gần 13.500/17.700 định mức dự toán cho các công tác xây dựng chuyên ngành đã công bố, loại bỏ 1.380 định mức, sửa đổi 8.226 định mức, giữ nguyên 3.811 định mức và dự kiến bổ sung 5.993 định mức.
Hầu hết các địa phương trong cả nước (61/63) đã ban hành bộ đơn giá xây dựng công trình để phục vụ cho công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn;  63/63 tỉnh đã thực hiện khảo sát, công bố giá vật liệu, giá nhân công trên địa bàn tỉnh; 58/63 tỉnh đã ban hành giá ca máy.

Tháo gỡ vướng mắc ảnh hưởng tiến độ Dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông

Thao go vuong mac anh huong tien do Du an cao toc Bac-Nam phia Dong hinh anh 1
Công trường cao tốc Bắc-Nam phía Đông đoạn Nghi Sơn-Diễn Châu, những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ thi công Dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông .

Trong các ngày gần đây, trên một số trang tin truyền thông phản ánh tình trạng giá nguyên vật liệu tăng cao; người dân cản trở máy móc vào mỏ đất khai thác vật liệu; năng lực một số nhà thầu yếu kém... đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công Dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, kịp thời xử lý, tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc theo phản ánh nêu trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đất đấu giá nông thôn ở Bắc Ninh lên đến 30 triệu đồng/m2

Tại Dự thảo Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho biết, thị trường bất động sản tỉnh này trong những năm qua có những biến động lớn.

Theo đó, giá đất so với mặt bằng của cả nước nói chung và trong tỉnh nói riêng có sự chênh lệch về địa giới hành chính và vị trí đất được chuyển nhượng. 

Đất đấu giá nông thôn ở Bắc Ninh lên đến 30 triệu đồng/m2 - 1
Giá bất động sản ở Bắc Ninh biến động liên tục trong những năm gần đây (Ảnh: Hà Thanh).

Tại khu vực đô thị, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở thực tế dao động từ 10 triệu đồng/m2 đối với các khu vực trong ngõ hẻm đến 200 triệu đồng/m2 đối với mặt các tuyến đường kinh doanh sầm uất như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Cao, Nguyễn Gia Thiều (TP Bắc Ninh), Trần Phú (Từ Sơn)... 

Giá nhà ở chung cư thu nhập thấp hiện được các chủ đầu tư bán với giá khoảng 10 triệu đồng/m2 đến 12 triệu đồng/m2, cho thuê với giá từ 60.000 đồng/m2 đến 80.000 đồng/m2, phù hợp với thu nhập của đại bộ phận công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp và các nhóm đối tượng khác theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở.

Giá nhà ở chung cư thương mại đang được giao dịch với mức giá dao động từ 15 triệu đồng/m2 đến 30 triệu đồng/m2 tùy dự án. 

Đáng chú ý, giá đất ở nông thôn thấp hơn nhiều so với khu vực đô thị, nhiều nơi chỉ vài triệu đồng/m2, tuy nhiên, tại một số dự án đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian vừa qua ghi nhận giá đất ở lên đến 30 triệu đồng/m2.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: