Chiếc bánh căn tròn nhỏ vàng rộm, ngập trong tô nước chấm hòa quyện vị chua, cay, mặn, ngọt của nước dừa, xoài băm, mỡ hành... chỉ nghĩ thôi đã thấy thèm rồi!
Chiếc bánh căn tròn nhỏ vàng rộm, ngập trong tô nước chấm hòa quyện vị chua, cay, mặn, ngọt của nước dừa, xoài băm, mỡ hành... chỉ nghĩ thôi đã thấy thèm rồi!
Sì sụp với tô cá hầm ấm nóng, những chiếc bánh màu trắng làm từ bột gạo giữa cái trời se lạnh là nhất. Đó chính là món bánh căn, một món ăn đậm hương vị miền biển. Nằm dọc theo dãi đất miền Trung, Phan Thiết là nơi món bánh căn ra đời.
Ăn bánh căn không thể thiếu tô nước chấm cá kho nước dừa.
Bánh căn, một loại bánh được làm từ bột gạo, những chiếc bánh tròn nhỏ như bánh khọt nhưng điểm khác biệt là bánh lại có màu trắng. Bánh được nướng trên những chiếc khuôn nhỏ và không dùng dầu mỡ, như vậy khi ăn thực khách sẽ không có cảm giác ngán. Đi kèm với đĩa bánh căn là tô nước chấm gồm cá kho với nước dừa tạo vị ngọt tự nhiên, xoài băm tạo vị chua và một ít mỡ hành, ớt, sa tế... Tất cả vị chua, cay, ngọt, mặn ấy hòa quyện vào nhau, rồi tan ra trong miệng khi ăn một miếng bánh. Cái thơm, cái béo nhẹ của cá hầm làm cho những ai đi qua xứ biển này cũng muốn quay lại để thưởng thức một lần nữa.
Bánh căn được nướng không dùng dầu mỡ, ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán.
Tô nước châm ngon lành đến xuýt xoa.
Ngày nay món bánh không chỉ đơn thuần là cá, xoài băm nữa mà cón có thêm thịt, xíu mại, trứng…nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức của thực khách và khách du lịch. Những ai đã thưởng thức qua món bánh căn có lẽ sẽ nhớ mãi món bánh dân dã nơi miền biển mặn Phan Thiết.
Huỳnh Nhật