Những chiếc bánh giòn tan, beo béo thơm mùi dừa và hấp dẫn không thua gì bánh macaron của người Pháp.
Những chiếc bánh giòn tan, beo béo thơm mùi dừa và hấp dẫn không thua gì bánh macaron của người Pháp.
Có thể gọi thứ bánh dừa giòn này là macaron thuần Việt cũng không sao. Tất nhiên không phải bánh dừa theo kiểu dân miền Tây làm bằng nếp trộn với đậu đen nước cốt dừa hay chuối, gói bằng lá dừa non hấp chín. Bánh dừa ở đây được chế biến từ nguyên liệu chính là (cơm) dừa nạo sợi thật nhuyễn, đường cát, lòng trắng trứng, bột sữa và bột bánh, một ít muối và nước cốt chanh. Trên bếp cách thuỷ liu riu lửa, vừa cho từ từ từng chút một đường, muối vào vừa đánh cho đến khi lòng trắng nổi bông mịn và óng mượt. Sau đó lấy ra khỏi nồi, cho dừa, bột, nước cốt chanh vào lòng trắng đã được đánh bông. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp nguyên liệu có độ dẻo vừa đủ để định hình bánh. Dùng tay nặn thành viên hoặc ly nhỏ múc hỗn hợp để lên khay nướng có lót giấy thoa dầu. Nướng bánh trong lò nướng ở nhiệt độ 1700C khoảng 30 phút đến khi bánh chín vàng bốc mùi thơm lựng. Có thể dùng các khuôn bánh nhỏ để làm ra những chiếc bánh dừa có hình dạng xinh xắn. Tuy nhiên, độ ngon của chiếc bánh tuỳ thuộc rất nhiều vào việc chọn dừa. Đó là trái dừa chín vừa phải. Nếu dừa quá khô bánh sẽ xảm mà dừa mới cứng cạy mẻ bánh cũng không đủ độ giòn.
Bánh giòn rụm thơm mùi dừa có vị ngọt bùi mà không ngán, nhâm nhi với nước trà pha bằng trà san tuyết thì khỏi phải nói.
Như Trần
Theo SGTT