Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Bảo Lộc: Tổng hợp danh sách môi giới, giao Công an vào cuộc vụ những dự án gắn mác nghỉ dưỡng trái luật

Trong văn bản báo cáo với UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND TP Bảo Lộc cho biết, trên địa bàn chỉ có 6 dự án được cấp chủ trương đầu tư là dự án bất động sản. Các dự án gần đây được gắn mác nghỉ dưỡng hầu hết đều tự phát và một phần trong đó vẫn còn là đất nông nghiệp.

Theo UBND thành phố Bảo Lộc, kết quả rà soát hồ sơ dự án đầu tư tính tới thời điểm tháng 11/2020 trên địa bàn thành phố có 120 dự án được cấp chủ trương đầu tư. Trong đó, có 6 dự án được cấp chủ trương đầu tư bất động sản.

Những dự án hợp pháp bao gồm, Dự án Khu dân cư 6B (của Công ty Cổ phần Bất động sản Mãi Thành), Dự án Khu đô thị mới đường Lý Thường Kiệt (của Công ty CP Licogi 16), Dự án Khu dân cư kế cận khu công nghiệp Lộc Sơn (của Công ty CP ĐT xây dựng phát triển Đông Đô 1 – BQP).

Ngoài ra, còn có Dự án Khu dân cư Đinh Tiên Hoàng phường II (của Công ty Cổ phần Bất động sản Mãi Thành), Dự án Khu nhà ở biệt lập đường Lý Thường Kiệt, phường I (của Công ty TNHH Hoàng Đình), Dự án Khu dân cư trung tâm xã Đam B’ri” của Công ty TNHH Phước Đại. Và một số dự án khu dân cư, tái định cư khác do nhà nước làm chủ đầu tư như dự án khu phố 7 phường Lộc Phát, Khu 3 phường Lộc Tiến.

Trong số các dự án được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư nêu trên có 4 dự án cơ bản đã đầu tư hoàn thiện hạ tầng và đang thực hiện giao dịch bất động sản theo quy định. Đối với với 2 dự án còn lại do chậm triển khai nên UBND tỉnh đang chỉ đạo rà soát và xem xét thu hồi, đó là Dự án Khu nhà ở biệt lập đường Lý Thường Kiệt và Dự án Khu dân cư trung tâm xã Đam B’ri”.

Theo UBND thành phố Bảo Lộc, đối với một số khu vực khác đang được giới thiệu, quảng cáo là “dự án bất động sản” như, Khu dân cư Nguyễn Đình Chiểu, Pine Valley Bảo Lộc tại phường Lộc Phát, Đambri Hill Village Bảo Lộc, Bảo Lộc Park Hills, , Happy Valley Bảo Lộc, Jade Garden Hill Bảo Lộc tại phường Lộc Tiến…

Bảo Lộc “loạn bánh vẽ bất động sản” gây nên sự ngộ nhận và lợi dụng lòng tin của người dân. Ảnh IT

Qua ra soát hồ sơ các khu vực trên là do các hộ gia đình, cá nhân thực hiện giao dịch bất động sản và được mô giới quảng cái dưới hình thức “dự án bất động sản”.

Về quy hoạch sử dụng đất các khu vực trên, theo Quyết định số 904/QĐ-UBND ngày 24/04/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố Bảo Lộc, được quy hoạch đất ở và một số khu vực là đất nông nghiệp.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các khu vực giao dịch bất động sản nêu trên là đất của hộ gia đình, cá nhân đang quản lý và sử dụng, nhưng khi chào bán, giao dịch chuyển nhượng đất thì được các đối tượng môi giới quảng cáo theo hình thức đặt tên cho các dự án bất động sản là chưa phù hợp, đã tạo sự ngộ nhận cho người mua là “dự án đầu tư bất động sản” do Nhà nước cấp chủ trương đầu tư theo hình thức dự án đầu tư.

Để tránh sự ngộ nhận và lợi dụng lòng tin của người dân, trong thời gian qua UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh đối với các nội dung liên quan đến giao dịch bất động sản trên địa bàn cụ thể như: Văn bản số 2264/UBND-VP ngày 7/10/2020; Văn bản số 2323/UBND-VP ngày 14/10/2020 về việc kiểm tra, rà soát các khu vực được gọi là “dự án” đang giao dịch bất động sản trên địa bàn.

Qua đó, UBND thành phố Bảo Lộc tiếp tục chỉ đạo bằng Văn bản số 2539/UBND-VP ngày 11/11/2020 về việc chuyển thông tin kiểm tra phản ánh của một số phương tiện thông tin đại chúng, nội dung giao Công an thành phố, rà soát tính chính xác của các thông tin đăng quảng cáo của một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhằm xác minh tính pháp lý về đầu tư, đất đai, xây dựng và việc quảng cáo, giới thiệu dự án bất động sản theo phản ánh của các cơ quan truyền thông.

Hiện nay, UBND thành phố đang tập trung chỉ đạo UBND các phường xã, các phòng ban chuyên môn khẩn trương kiểm tra và rà soát đánh giá cụ thể của các khu vực nêu trên, tổng hợp danh sách các đối tượng môi giới để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Như Quang – Đỗ Tuấn

Theo Doanh nghiệp & Đầu tư 

Từ khóa: