Tết đến, hẳn ai cũng muốn được tận hưởng một chút thư thả chứ không quá tất bật trong bếp như ngày thường. Nhưng dù sao cũng phải có những bữa ăn tươm tất cho gia đình, nhất là khi có khách đột xuất.
Tết đến, hẳn ai cũng muốn được tận hưởng một chút thư thả chứ không quá tất bật trong bếp như ngày thường. Nhưng dù sao cũng phải có những bữa ăn tươm tất cho gia đình, nhất là khi có khách đột xuất.
Bếp trưởng Trần Thị Thanh, Nhà hàng Sông Trăng (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) gợi ý món dưới đây. Với những khúc biến tấu mới lạ nhưng vẫn in đậm dấu ấn của ẩm thực đầu xuân, các món này có công dụng chống ngán hữu hiệu.
Nguyên liệu:
Bắp cải Đà Lạt: 1 cái
Cà rốt: 2 củ
Dấm, đường, muối hột, muối tinh, ớt hiểm, tỏi, gừng, hành lá
Cách làm:
Tách bắp cải ra thành từng lá, rửa sạch và ngâm với muối hột khoảng 1 giờ. Rửa lại với nước cho sạch và đem phơi nắng một buổi sáng.
Tỉa hoa 1 củ cà rốt. Củ còn lại cắt khúc khoảng 8 cm. Ngâm với một ít muối, sau đó cũng đem phơi nắng cho đến khi héo một chút.
Thái sợi 1 củ gừng, thái lát tỏi, thái sợi ớt hiểm.
Trải lá bắp cải ra, gấp 2 mép lại. Cho một cọng cà rốt vào giữa rồi cuốn lại.
Dùng lá hành buộc lại cho khỏi bung. Xếp những cuộn cải vào hũ, thả hoa cà rốt, tỏi và ớt chung quanh.
Nấu hỗn hợp dấm, đường với một chút muối. Để thật nguội rồi chế vào hũ cải cuộn sao cho ngập hết cải.
Ngâm 2 ngày cho cải chua, sau đó cho vào tủ lạnh ăn dần.
Ăn kèm với các món ngày tết, vừa chống ngán hữu hiệu, vừa kích thích tiêu hóa.
Đoan Nhật
theo iHay