Sự kiện hot
2 năm trước

Bất động sản công nghiệp: Những tín hiệu tích cực

Việt Nam đã thu hút rất nhiều nhà phát triển bất động sản công nghiệp trong khu vực với các dự án đang trong quá trình xây dựng hoặc dự án mới. Nổi bật là các dự án trung tâm dữ liệu và kho vận đang ghi nhận sự gia tăng nguồn vốn đầu tư chất lượng cao.

Thị trường bất động sản công nghiệp đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực, trở thành lĩnh vực nổi bật thu hút nguồn vốn FDI về Việt Nam. Đặc biệt quyết định mở cửa đường bay vào ngày 15/3 sẽ giúp các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tiếp cận dự án khu công nghiệp tại Việt Nam dễ dàng hơn, hứa hẹn sẽ tạo bước tiến lớn cho đà tăng trưởng của phân khúc này trong năm 2022.

Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã thu hút gần 5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2021. Dù con số này thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cho thấy tín hiệu tích cực trong đại dịch.

Đáng chú ý, vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài trong 2 tháng đầu năm nay ước đạt 2,68 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2020. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu trong thu hút FDI với tổng vốn đầu tư đạt trên 3,13 tỷ USD, chiếm 62,7% tổng vốn đầu tư đăng ký… Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào kết quả phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới.

nhung tin hieu tich cuc
Việt Nam đang ở một vị thế khá thuận lợi trong phát triển bất động sản công nghiệp

Ở chiều ngược lại, nhờ năng lực chống chọi, nền tảng vững chắc, các doanh nghiệp FDI đã xử lý tương đối tốt các tình huống, tiếp tục duy trì đầu tư vào Việt Nam. Điểm nhấn là các quyết sách kịp thời của Chính phủ như Nghị quyết 105/NQ-CP, Nghị quyết số 128/NQ-CP… đã làm vững lòng cộng đồng doanh nghiệp FDI.

So với các nước láng giềng trong khu vực, Việt Nam đang ở một vị thế khá thuận lợi trong phát triển bất động sản công nghiệp. Điểm mạnh là giá thuê bất động sản công nghiệp của Việt Nam tương đối phải chăng nếu đặt lên bàn cân với các nước khác trong khu vực như: Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc hay Ấn Độ. Mặc dù giá đang trên đà tăng, nhưng đang có nhiều dự án mới được bổ sung vào nguồn cung tương lai, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhìn nhận.

Việc các doanh nghiệp có danh tiếng lựa chọn Việt Nam là điểm đến chiến lược có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng dòng vốn FDI, đồng thời, làm tăng thêm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Nhìn nhận Việt Nam là điểm sáng với nhiều tiềm năng, cơ hội, trước mắt là các dự án đầu tư mới, mở rộng hoặc đầu tư tăng thêm.

Bên cạnh những tập đoàn lớn, Việt Nam cũng thu hút vốn FDI từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, hậu cần. Ngoài ra, số lượng các dự án công nghiệp đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng, với mục tiêu ưu tiên phát triển trung tâm dữ liệu.

Theo ông Matthew Powell, có nhiều lý do tạo nên sức hấp dẫn của ngành bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Cụ thể, đất công nghiệp tại đây có mức giá tương đối hợp lý, có nhiều nhà phát triển bất động sản uy tín cùng với chính sách pháp lý phù hợp - những yếu tố tiên quyết giúp thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. Cùng với đó, có thể kể đến các yếu tố khác như dân cư, dân số lao động, chi phí nhân công, mạng lưới giao thông thuận tiện và khả năng tiếp cận các cảng và sân bay quốc tế, nhằm phục vụ cho công tác xuất nhập khẩu thành phẩm và sản phẩm. Ngoài những điều kiện thuận lợi này, hoạch địch chính sách một cách đúng đắn từ cấp trung ương đến địa phương cũng tạo nên sức hấp dẫn của Việt Nam.

Việt Nam đã thu hút rất nhiều nhà phát triển bất động sản công nghiệp trong khu vực với các dự án đang trong quá trình xây dựng hoặc dự án mới. Nổi bật là các dự án trung tâm dữ liệu và kho vận đang ghi nhận sự gia tăng nguồn vốn đầu tư chất lượng cao.

PV
Theo thoibaonganhang.vn

Từ khóa: