Sự kiện hot
2 năm trước

Big_trend: Hãy tập trung và giao dịch có kỷ luật

Đã có những nghi ngại về việc thị trường khó có thể vượt qua mốc 900 điểm trong hiện tại. Đó cũng là lý do khiến nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra ở các phiên giữa tuần.

Điều đáng nói trong hiện tại đó là dòng tiền mạnh đã tham gia vào nhiều cổ phiếu trên thị trường. Việc VN-Index có thể quay trở lại mốc 900 điểm và vượt qua thuyết phục cứ điểm 900 cũng không là điều quá ngạc nhiên.

Đại dịch Covid-19 đang được kiểm soát rất tốt. Kỳ vọng vào đợt hồi phục nhanh và mạnh giai đoạn cuối năm 2020 và năm 2021 đã mang đến niềm tin lớn đối với các nhà đầu tư.

Chỉ báo tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện mạnh – điều này phản ánh qua thanh khoản trung bình toàn thị trường đã tăng nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Bất chấp những khó khăn đến từ kinh tế vĩ mô, khối ngoại bán ròng thì dòng tiền tham gia vào thị trường lại được duy trì ở mức cao.

Quy mô thị trường tăng, thanh khoản tăng với kỳ vọng nền kinh tế sẽ sớm quay trở lại đường đua khiến nhà đầu tư nghĩ tới kịch bản tươi sáng hơn. Nhiều tài khoản mở mới cùng với sự quay lại mua ròng của khối ngoại trong tháng 9 sẽ giúp thị trường bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Thực tế diễn biến giao dịch trong các tuần trở lại đây đang cho thấy nhiều cổ phiếu lớn đã có thanh khoản cùng giá tăng mạnh.

Nhóm tài nguyên cơ bản, thép, dịch vụ tài chính, hóa chất giao dịch hết sức ấn tượng. Các cổ phiếu “ăn khách” như HPG, HSG, CSV, FPT, VGC, GTN… liên tục tăng mạnh đang khiến các nhà đầu tư đang trở nên hào hứng hơn.

Các câu chuyện được thêu dệt, kỹ thuật tìm kiếm cổ phiếu triển vọng được lan truyền giữa các nhà đầu tư, niềm say mê tìm kiếm lợi nhuận đã bắt đầu kể từ tháng 4/2020.

Nỗi lo sợ về dịch Covid-19 đã trôi qua – các câu chuyện về đầu tư công, quá trình trở thành công xưởng của thế giới bên cạnh các nước lớn như Trung Quốc, Ấn Độ… lại được nhen nhóm.

Các cổ phiếu ngành xây dựng, xây lắp, cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng, hóa chất, công nghệ lại được các nhà đầu tư đặt kỳ vọng cao.

Bên cạnh những nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt giai đoạn 9 tháng năm 2020 thì những ngành nào đạt được sự phục hồi tốt giai đoạn hậu – Covid 19 cũng đang được nhà đầu tư để ý và săn đón hơn.

Nhóm ngành dầu khí, bất động sản… là những nhóm bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch Covid-19 cũng đã có tín hiệu giao dịch tốt kể từ tuần giao dịch vừa qua.

Sự tăng điểm luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu mạnh cùng với các cổ phiếu chưa tăng giá trong quý II cũng đã khiến chỉ số VN-Index/VN-30 được neo giữ ở mức cao.

Niềm tin nhà đầu tư dường như đã đạt được bằng mức trước khi đại dịch Covid -19 diễn ra. Cho dù khối ngoại bán ròng mạnh kể từ đầu năm thì bù lại giá trị giao dịch của nhà đầu tư nội lại là tín hiệu tích cực.

Nếu định hướng của chính phủ là tập trung phát triển khu vực kinh tế tư nhân thì dòng tiền khối nội đang mạnh hơn và có thể phần nào thay thế giao dịch của khối ngoại. VN-Index đã ít bị biến động lớn hơn khi mà khối ngoại bán ra.

Bên cạnh đó, thời điểm ra đời của các quỹ đầu tư theo chỉ số, các quỹ đầu tư dạng mở, quỹ đầu cơ cổ phiếu và sẽ còn nhiều loại hình quỹ sẽ ra đời.

Trước mắt, giao dịch trong ngày, các hoạt động bán khống có thể được triển khai trong năm cũng là tín hiệu tích cực.

Cho dù câu chuyện nâng hạng của thị trường sẽ còn mất thêm nhiều thời gian nhưng TTCK đang đi đúng hướng, quy mô thị trường, giá trị giao dịch trên HSX, HNX cũng đã tốt hơn, TTCK Phái sinh cũng được cải thiện nhiều về chất, những tài khoản mở mới, số lượng hợp đồng/ngày cũng tăng theo. TTCK Việt Nam đang đứng trước cơ hội phát triển mới.

Trong ngắn hạn, VN-Index đang có nhiều cơ sở để bứt phá mốc 900 điểm, tiến tới vùng kháng cực 920 – 925 điểm. Cơ hội đầu tư tiến tục được mở rộng không chỉ ở các cổ phiếu đã và sẽ tăng điểm tiếp.

Sự hồi phục kinh tế giai đoạn cuối năm cũng sẽ là cơ hội ở những nhóm ngành bị ảnh hưởng giai đoạn đầu năm.

Nhà đầu tư hãy tin tưởng vào TTCK và các cơ hội sẽ tiếp tục xuất hiện trong thời gian tới. Hãy tập trung và giao dịch có kỷ luật.

Big_trend

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: