Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Big_Trends: Vẫn nên tự tin giải ngân

TTCK Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tăng điểm cho dù đã có phiên điều chỉnh mạnh trong tuần.

Tâm lý nhà đầu tư đã có dấu hiệu lo ngại về vùng đỉnh ngắn hạn của thị trường trong phiên giảm điểm hôm thứ Năm khi lực bán ra áp đảo lực mua vào nhưng sự phục hồi mạnh ngay sau đó lại khiến mọi thứ quay lại quỹ đạo.

Câu hỏi đặt ra đó là TTCK đã rơi vào vùng nguy hiểm chưa? Cơ hội đầu tư trên thị trường còn không hay nhà đầu tư cần phải hành xử như thế nào trong 2 tuần cuối tháng 12 khi hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo chỉ số đã cận kề, sự biến động khó lường của nhóm cổ phiếu VN30 là điều không thể tránh khỏi.

Thực tế khi quan sát diễn biến giao dịch, thanh khoản trên TTCK hiện nay thì điều chúng ta có thể nói đó là TTCK vẫn đang trong giai đoạn tăng điểm lớn. Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, VN-Index hoàn toàn có thể vượt qua vùng 1100 điểm hoặc thậm chí vùng đỉnh 1200 điểm trong thời gian tới.

TTCK Việt Nam chưa bao giờ có những cơ hội tốt để vượt đỉnh mới như hiện nay nếu triển vọng kinh tế vĩ mô vẫn diễn ra theo kịch bản mà chúng ta đang phân tích và dự báo cũng như sự duy trì thanh khoản cao trên TTCK.

Tất nhiên, khi các chỉ số chứng khoán leo lên các điểm cao mới, nhiều cổ phiếu lớn, vừa và nhỏ đã tăng giá nhiều cũng sẽ lại điều chỉnh (có thể điều chỉnh ngắn hoặc điều chỉnh kéo dài 1 - 2 tuần) thì thị trường chung cũng sẽ theo xu thế để điều chỉnh tích lũy để có thể lấy đà tiếp tục tăng điểm tiếp.

Xuyên suốt quá trình tăng điểm của thị trường, nhóm cổ phiếu ngân hàng, xây dựng, cảng biển, tiêu dùng, dầu khí, dệt may… cũng đã tăng tốc bước vào giai đoạn 2, 3 hoặc thậm chí giai đoạn 4 của quá trình tăng điểm.

Trong lịch sử, nhiều trường hợp mà các cổ phiếu của một số nhóm ngành đặc biệt như ngân hàng, bất động sản, hóa chất, dầu khí tăng điểm liên tục trong nhiều tháng. Diễn biến tăng điểm xoay vòng diễn ra và các cổ phiếu chủ chốt tiếp tục neo giữ chỉ số VN-Index/VN30 lên các điểm cao mới.

Bối cảnh hiện tại cũng không khác mấy, duy nhất chỉ có điều hoàn cảnh kinh tế vĩ mô khác biệt hơn và dòng tiền mới tham gia vào thị trường tăng mạnh hơn. Chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục lên các điểm cao mới - câu chuyện đặt ra chỉ là vấn đề về thời gian cũng như các cổ phiếu đặt mặt bằng giá cao có thể lên mức cao mới hoặc thậm chí không tưởng.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhà đầu tư cũng sẽ vẫn thận trọng để đưa ra các quyết định giải ngân phù hợp, quản trị danh mục hợp lý hơn là theo đổi các chiến thuật giao dịch liên tục với tốc độ nhanh.

Việc mua và nắm giữ cổ phiếu thường đạt hiệu quả cao hơn so với các hoạt động trading ngắn hạn. Thà mua bán tập trung ở vài cổ phiếu tiềm năng nhất để giữ đến cuối sóng hơn là việc lướt, đảo danh mục, cổ phiếu theo các nhịp tăng/giảm/điều chỉnh của thị trường.

Cuối cùng thì hiệu quả đầu tư trong giai đoạn cụ thể sẽ quyết định xem chiến lược đầu tư nào sẽ hiệu quả hơn. Chiến lược mà chúng ta sẽ ưu tiên áp dụng trong suốt giai đoạn thăng/trầm của TTCK trong 1 thời gian dài.

Như vậy, cho dù có thể điều chỉnh (nếu khả năng này xẩy ra cũng sẽ không kéo dài) thì thị trường sẽ vẫn quay trở lại xu hướng đi lên. Việc nắm giữ cổ phiếu gì, quản trị danh mục hợp lý thế nào quan trọng hơn.

Một khi thị trường vào giai đoạn tăng điểm thì chúng ta vẫn cứ nên tự tin giải ngân giai đoạn hiện tại mà không có gì quá lo lắng - thị trường vẫn chưa ở giai đoạn nguy hiểm - cơ hội vẫn còn nhiều.

Big_Trends

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: