Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Big-Trends: Hãy chớp lấy những cơ hội tốt

Bất chấp những nghi ngại sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ về những biến động khó lường của TTCK thế giới cũng như TTCK Việt Nam, VN-Index một lần nữa lại quay trở lại vùng đỉnh cũ trong vòng 2 tuần để tiến sát mốc 970 điểm.

Có lẽ nếu chỉ quan sát toàn cảnh thị trường cũng có thể khiến chúng ta có cảm giác thị trường đang có vẻ bùng nổ để có thể sẵn sàng vượt qua vùng 970 - 980 điểm ngay.

Cho dù nhiều lo ngại về diễn biến thị trường giai đoạn vừa qua hay như khối ngoại bán ròng thì việc TTCK vẫn đang xu hướng đi lên vẫn đang là rõ ràng nhất.

Không chỉ những cổ phiếu ngân hàng giao dịch sôi động, các cổ phiếu chứng khoán, cao su, thủy sản, dệt may… đều có tình trạng giao dịch tương đối tích cực. Điều này phản ánh một điều là niềm tin nhà đầu tư vẫn chưa hề giảm sút.

Rất nhiều nhóm cổ phiếu tăng điểm liên tục từ tháng 4 đến nay tính cả giai đoạn điều chỉnh tích lũy như các cổ phiếu HPG, ACB, VSC, HSG, DCM, DPM, DGC, DHC… Có lẽ nhiều điều bất ngờ hơn sẽ vẫn đang còn phía trước. Các nhà đầu tư sẽ còn phải ngạc nhiên hơn khi chứng kiến nhiều cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng giá.

Các phương pháp định giá, tiêu chuẩn đánh giá thông thường về cổ phiếu, chỉ tiêu P/E… cuối cùng cũng không được quan tâm. Điều mà các nhà đầu tư để tâm nhất có lẽ là cổ phiếu gì đang tăng giá như thế nào để không bị bỏ lỡ cơ hội. Giai đoạn đầu cơ cổ phiếu lại tiếp tục và lại có những cổ phiếu tăng giá rất mạnh.

Sự cẩn trọng sẽ không bao giờ thừa. Các nhà đầu tư luôn cần có kế hoạch giao dịch và quản trị rủi ro tốt trước mỗi giai đoạn giải ngân. Điều cần lưu ý hiện nay đó là cần phải so sánh giữa các nhóm cổ phiếu để tìm ra những cổ phiếu tăng giá tốt hơn cổ phiếu khác, cổ phiếu nào sẽ nên được đầu tư nhiều hơn và điều khó hơn đó là lúc nào bán hay giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Thực tế cho thấy, kể từ đầu năm đã có vô vàn các cổ phiếu tăng giá rất mạnh như DBC, GEX, VGC, KDC, GTN, VSC… Việc mua tập trung rồi bán giảm luôn là điều mà các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đặc biệt quan tâm. Quản lý danh mục thực sự tốt chỉ đến đối với những cá nhân nhạy bén, đủ kinh nghiệm “chiến trường”.

TTCK Mỹ tăng điểm vượt đỉnh mọi thời đại lên ngưỡng 29,500 điểm, VN-Index rồi cũng sẽ tiếp tục tăng tiếp, nhiều cổ phiếu lớn, vừa và nhỏ cũng lại tăng giá mạnh rồi lại điều chỉnh. Phương pháp phân tích cổ phiếu không chỉ quan trọng, quản lý danh mục cũng quan trọng không kém. Cuối cùng thì phương pháp tiếp cận sẽ luôn là điều mà các nhà đầu tư cần nhất trước khi tham gia trên thị trường.

Bên cạnh TTCK cơ sở thì việc phân bổ một phần tỷ trọng sang các sản phẩm phái sinh đặc biệt là sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 cũng không phải là ý tưởng tồi.

Cơ hội đầu tư theo xu hướng, đặt cửa vào xu hướng thị trường tăng để có thêm 1 kênh đầu tư hoàn thiện hơn cũng là điều mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp cần.

VN-Index có nhiều cơ hội để tiếp tục tăng điểm trong tuần tới và cơ hội trên cả 2 thị trường cơ sở lẫn phái sinh cần nhiều.

Hãy chớp lấy những cơ hội tốt nhưng đừng quên, tham gia vào thị trường, đầu tư hay đầu cơ cổ phiếu cũng luôn cần có kế hoạch tầm nhìn dài hơi hơn là chú ý đến các hoạt động giao dịch ngắn hạn.

Big-Trends

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: