Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Bưởi da xanh Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ

Sau 6 năm đàm phán, lô bưởi đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bến Tre sắp xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên sang Hoa Kỳ

Theo đó, Cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam và Mỹ đã cùng nhau ký kết Chương trình xuất khẩu bưởi từ Việt Nam sang Mỹ. Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS).

Bên cạnh kiểm tra giám sát định kỳ trong suốt vụ, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Phần khai báo bổ sung phải ghi rõ lô hàng không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật và được sản xuất theo phương pháp tiếp cận hệ thống.

Quả bưởi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Đây là kết quả của nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu bưởi Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đánh giá, Mỹ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa quả tươi xuất khẩu của Việt Nam. Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Mỹ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam hiện có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn, với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000 ha, với sản lượng khoảng 369.000 tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Mỹ.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: