Sự kiện hot
3 tháng trước

Các nhóm ngành nào được dự báo sẽ là điểm sáng tăng trưởng lợi nhuận năm 2024?

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô Việt Nam gần đây đã có dấu hiệu cải thiện, song những thách thức cho triển vọng năm 2024 vẫn còn rất lớn. Các chuyên gia phân tích dự báo lợi nhuận các ngành sản xuất, xuất khẩu  và xây dựng hạ tầng dự kiến sẽ vượt trội trong năm tới.

Ngành thép 2023: Được hỗ trợ bởi đầu tư công, nhưng giá và lợi nhuận sẽ hồi  phục chậm
Các nhóm ngành nào được dự báo sẽ là điểm sáng tăng trưởng lợi nhuận năm 2024?

Theo đó, Đối với nhóm xuất khẩu (thủy sản, dệt may), các chuyên gia phân tích nhận diện cơ hội của nhóm này đến từ nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chính (Mỹ, châu Âu và Trung Quốc) dần hồi phục và các nhà bán lẻ tăng nhập khẩu. Tuy nhiên, nhóm này cũng phải đối diện với rủi ro cầu hồi phục sẽ chậm hơn dự báo, sự cạnh tranh với các nguồn cung giá thấp từ Ecuador, Ấn Độ, Bangladesh cùng với rủi ro địa chính trị.

Còn đối với nhóm dầu khí, cơ hội trong năm 2024 sẽ đến từ giá dầu. Dự báo sẽ neo ở mức cao nhờ sản xuất công nghiệp trên đà hồi phục (động lực chính là từ Trung Quốc nhờ vào sự nỗ lực nới lỏng chính sách để thúc đẩy sự tăng trưởng) và nguồn cung thắt chặt khi căng thẳng địa chính trị vẫn tiếp diễn. Mặc dù vậy, nhóm dầu khí cũng có thể gặp rủi ro hoạt động sản xuất ở Trung Quốc phục hồi chậm, tăng trưởng toàn cầu có sự chững lại.

Bên cạnh đó, ngành thép cũng được kỳ vọng sẽ hồi phục xuất khẩu trong năm tới. Bên cạnh đó, tăng trưởng lợi nhuận nhờ biên cải thiện khi giá bán ra nhích lên nhưng giá nguyên vật liệu đầu vào (quặng sắt, than cốc) biến động nhẹ hoặc đi ngang và sự tối ưu hàng tồn kho. Rủi ro của nhóm thép năm 2024 đến từ thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài và giá điện  tăng.

Chứng khoán MB (MBS) cho rằng thị trường nội địa và xuất khẩu sẽ phục hồi tích cực cả về giá và sản lượng trong năm 2024. Theo báo cáo của CBRE, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội dự kiến tăng hơn 33% so với cùng kỳ vào năm 2024, đạt mức 20.000 căn hộ; nguồn cung tại TP HCM đạt khoảng 12.000 căn (tăng 31%). Nguồn cung căn hộ phục hồi sẽ tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng nội địa.

“Điểm sáng đã xuất hiện khi nguồn cung tại TP HCM trong quý 3/2023 đạt hơn 3.600 căn hộ, hồi phục 187% so với quý trước. Các chủ đầu tư lớn như Nam Long hay Vinhomes mở bán phân khúc bình dân và đạt tỷ lệ hấp thụ cao trên 65%. Chúng tôi kỳ vọng yếu tố tích cực từ giá thép thế giới và thị trường bất động sản phục hồi từ giữa năm 2024 thúc đẩy giá thép nội địa. Nhờ đó, giá thép xây dựng dự kiến phục hồi lên mức 15 triệu đồng/tấn, tăng 8% so với cùng kỳ”, MBS nhận định.

Bộ Công Thương xây dựng kịch bản tăng trưởng những tháng cuối năm 2022
Ảnh minh họa.

Nhóm hoá chất cũng được kỳ vọng sẽ vượt trội năm 2024 nhờ cơ hội từ nhu cầu tiêu thụ thiết bị bán dẫn toàn cầu dự báo sẽ tăng mạnh 20,2% trong năm 2024 nhờ xu hướng gia tăng sử dụng các sản phẩm AI và tồn kho máy tính/điện thoại sẽ trở về mức bình thường nửa cuối 2024.

Với ngành công nghệ thông tin, cơ hội sẽ đến từ tiến trình chuyển đổi số và xu hướng AI đang kích thích chi tiêu cho phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin, đặc biệt ở lĩnh vực liên quan đến Cloud. Hơn nữa, doanh nghiệp IT trong nước có lợi thế chi phí thấp và đa dạng sản phẩm. Nhóm này cũng vấp phải rủi ro vĩ mô kém tích cực dẫn tới suy thoái kinh tế toàn cầu khiến doanh nghiệp hạn chế đầu tư mới đồng nghĩa với việc chi tiêu cho  công nghệ thông tin giảm.

Ở nhóm bất động sản khu công nghiệp sẽ có cơ hội bứt phá trong năm 2024. Lý do là nhờ kỳ vọng FDI vào Việt Nam và cải thiện nhờ dịch chuyển dòng vốn từ Trung Quốc, sự hồi phục ở dòng vốn từ các quốc gia truyền thống như là Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc cùng với giá thuê tăng bởi nguồn cung mới vẫn còn đang hạn chế.

Tuy nhiên, rủi ro của nhóm này đó chính là dòng vốn từ các quốc giả chủ đạo hồi phục chậm. Nguyên nhân là vì môi trường lãi suất cao kéo dài, triển vọng kinh tế kém hơn dự báo cùng với trở ngại về mặt pháp lý trong xây mới khu công nghiệp, thiếu nhân lực chất lượng cao và nguồn cung điện.

Bên cạnh các ngành được dự báo sẽ tươi sáng năm 2024 thì nhóm phân tích này cũng chỉ ra loạt ngành dự báo triển vọng lợi nhuận tiêu cực năm tới như ngân hàng, bất động sản dân cư, bán lẻ (ICT) và phân bón.

Với nhóm bán lẻ ICT, các chuyên gia phân tích chỉ ra rằng mảng kinh doanh điện máy - điện thoại được cho là đang ở giai đoạn bão hòa (riêng mảng điện máy còn chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi thị trường nhà ở). Do đó, cạnh tranh ngày càng gay gắt sẽ gây áp lực lên tăng trưởng doanh thu và biên lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Còn với nhóm phân bón, hiện tượng El Nino được dự báo sẽ gia tăng vào các tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, tác động tiêu cực lên hoạt động trồng trọt (đặc biệt là lúa  gạo - chiếm 50% tổng diện tích gieo trồng ở Việt Nam). Vì vậy, dự báo sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng phân bón. Ngoài ra, giá bán phân bón 2024 được dự báo ổn định so với 2023 nhờ nguồn cung dồi dào.

Ở nhóm bất động sản dân cư, nhóm phân tích chỉ ra tình trạng ảm đạm của thị trường bất động sản nhà ở kéo dài hơn dự kiến do những điểm nghẽn về cơ chế pháp lý và nguồn vốn chưa được khơi thông (Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi chưa được thông qua…) sẽ tác động lớn lên triển vọng lợi nhuận 2024.

Ngoài ra, rất ít dự án nhà ở được cấp phép xây dựng hay mở bán; giá bán sơ cấp lẫn thứ cấp không có biến động mạnh trong khi các chủ đầu tư đẩy mạnh chính sách chiết khấu có thể làm biên lợi nhuận thu hẹp.

Chuyên gia phân tích cho rằng, tín hiệu hồi phục của thị trường bất động sản sẽ đến khi hài hòa lợi ích của ba bên: Chủ đầu tư, ngân hàng, cơ quan quản lý. Khi nào chủ đầu tư giảm giá, ngân hàng giảm lãi suất, cơ quan quản lý đồng hành trên diện rộng thì khi đó thị trường sẽ có điểm mở.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: