Từ câu chuyện sinh vật lạ giống rắn hổ xuất hiện trong quả trứng tại Hải Dương, không ít người lo ngại trứng kém chất lượng trên thị trường bị trà trộn bởi trứng Trung Quốc.
Chị Thu chọn trứng tại trang trại gà của mình.
Để giúp các gia đình yên tâm, PV báo GĐ&XH Cuối tuần đã nhờ chị Nguyễn Thị Thu (xã Nam Cường, tỉnh Yên Bái) – một chủ trang trại chuyên nuôi gà siêu trứng – về kinh nghiệm lựa chọn mặt hàng này.
Theo chị Thu, trứng gà ngon là loại trứng kích thước vừa và nhỏ. Bởi lẽ, những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Nguyên nhân là lớp vỏ dày như một lớp “áo giáp” bảo vệ trứng, ngăn cản sự tấn công của các loại vi khuẩn. Người mua không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Thay vào đó, chọn những quả vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh.
Muốn kiểm tra trứng có dị vật hoặc đảm bảo chất lượng hay không, bạn có thể dùng bóng đèn hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại soi trứng dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này. Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng kho lớn. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.
Một kinh nghiệm khác mà chị Thu đúc rút khi phân loại trứng tại trang trại của mình là lắc. Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở… Nếu có điều kiện, bạn có thể thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.
Đặc biệt, chị Thu cũng tiết lộ: “Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra: Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 – 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g. Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ”.
Bên cạnh đó, trứng gà ta Việt Nam khá nhỏ, vỏ có màu trắng hơi hồng. Khi đập, trứng có lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Trong khi đó trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm, quả to tương đương như trứng gà công nghiệp, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng. Khi đập, lòng đỏ thường vỡ, méo mó chứ không còn nguyên khối. Bạn cũng có thể phân biệt trứng mới hay cũ nhờ vào một bát nước đầy. Khi cho trứng vào, trứng chìm hẳn, nằm ngang dưới nước chứng tỏ đây là trứng mới. Trường hợp trứng không chìm hẳn mà dựng theo chiều thẳng đứng thì trứng đã để lâu song vẫn có thể ăn được. Còn lại, nếu trứng nổi, tuyệt đối không sử dụng bởi chúng đã hỏng.
Những dinh dưỡng đặc biệt có trong trứng gà
Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao, có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng, các men và hoóc môn. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng rất thích hợp và cân đối. Lòng đỏ là nơi tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng, có 14% đạm, 30% béo và gần 2% chất khoáng. Đạm trong lòng đỏ trứng có các acid amin tốt nhất và toàn diện nhất. Thành phần của lòng trắng trứng đa số là nước, 10% chất đạm, béo và rất ít chất khoáng. |
Hải Nam
theo Báo Gia đình & Xã hội