Ngày hè bạn thường uống nước dâu hay mơ ngâm bởi đây là thức uống ngon, giải khát rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Bạn cũng có thể tự tay ngâm cho mình đồ uống này vừa ngon, đảm bảo mà lại rẻ nữa.
Ngày hè bạn thường uống nước dâu hay mơ ngâm bởi đây là thức uống ngon, giải khát rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Bạn cũng có thể tự tay ngâm cho mình đồ uống này vừa ngon, đảm bảo mà lại rẻ nữa.
Một cốc nước mơ hay dâu ta mát lạnh, thơm thơm, chua ngọt dịu nhẹ sẽ giải tỏa ngay cái nóng bức ngày hè, xua đi cơn khát cháy cổ.
Nước mơ
Nguyên liệu:
- 1kg mơ,
- 1kg đường,
- Một chút muối
Cách ngâm:
- Mơ nên chọn quả nhỏ, vàng đều, chắc. Mua về rửa sạch, bỏ núm.
- Rửa mơ với nước muối loãng. Tiếp đến dội nước ấm nóng qua rổ mơ, sau đó đợi mơ thật khô.
- Lọ ngâm mơ cũng phải rửa sạch, để ráo.
- Xếp mơ vào lọ, cứ một lớp đường một lớp mơ, cho đến khi hết. Riêng lớp trên cùng sau khi rải một lớp đường, bạn nên cho thêm ít muối. Nước mơ vừa ngọt, vừa chua, lại có thêm một chút mặn mặn, lại để được lâu nữa.
- Để đảm bảo có lọ mơ ngâm ngon, không lấy những quả bị hỏng, dù chỉ một chút. Ngoài ra phải để mơ thật khô ráo, và lọ đựng mơ phải thật kín.
Nước dâu ta
Nguyên liệu:
- 1kg dâu ta,
- 800g đường
- Bình thủy tinh dùng để ngâm
Cách ngâm:
- Dâu ta thường dễ nát, nên khi mua bạn nhớ chọn cẩn thận. Sau khi mua về nên sơ chế luôn.
- Cắt bỏ cuống trên quả dâu, rửa dâu nhẹ tay với nước, đến nước cuối cùng nên rửa bằng nước muối pha loãng.
- Vớt dâu ra rổ, để ráo.
- Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, dội qua rổ dâu. Cách này để giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng.
- Rải một lớp đường vào lọ, tiếp đến một lớp dâu. Cứ thế cho đến khi hết. Trên cùng bao giờ cũng rải thêm một lớp đường nữa.
- Khi ngâm được 3-4 ngày, bạn nên lọc qua rây, lấy riêng nước dâu đun sôi khoảng 15 phút, để thật nguội rồi cất vào lọ. Cách này giúp bạn bảo quản siro dâu được lâu hơn.
- Riêng bã dâu, bạn có thể cho ít rượu vào ngâm chừng vài ngày là có ngay rượu dâu để thưởng thức.
Theo Amthuc