Có lẽ người Hà Nội uống cafe ít hơn người Sài Gòn, nhưng độ tinh tế trong cách thưởng thức lại không kém cạnh. Mới đây, cafe trứng Hà Nội đứng đầu trong danh sách các loại cafe ngon nhất do trang Buzzfeed bình chọn.
Người Hà Nội vốn sành ăn và kỹ tính trong ẩm thực, chính vì vậy cafe của người Hà Nội phải đủ độ đậm đặc, người thích ngọt ngào thì thêm chút đường sữa, người thích độ đắng đậm thì cứ nguyên cốc cafe đen ấm nồng thơm mùi khói . Bên cạnh đó Hà Nội còn có thêm café trứng, loại café này rất thu hút người Hà Thành.
Hương vị của cà phê trứng ban đầu có thể khiến nhiều du khách cảm thấy lạ lẫm nhưng càng nhâm nhi, lại càng thấy ngon. Cà phê trứng là sự kết hợp tinh tế, sáng tạo giữa lòng đỏ trứng gà, sữa, bơ, đường và cà phê nóng.
Cách làm cafe trứng không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo. Có lẽ vì thế mà ở Hà Nội, số quán pha chế thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Người pha chế phải chọn những quả trứng gà tươi nguyên để không gây ra mùi tanh khó uống. Cafe cũng phải là loại nguyên chất hảo hạng của Việt Nam, có mùi thơm nồng nàn.
Trứng gà sẽ được tách lấy lòng đỏ, sau đó đánh bông bằng máy cho tới khi dậy mùi thơm như bánh. Cafe phin đun nóng, đổ thêm một chút sữa đặc cho lắng xuống dưới rồi chầm chậm đổ phần trứng vừa đánh lên trên để tạo thành 3 tầng đẹp mắt.
Cafe trứng đặc biệt phù hợp với người không chịu được cái đắng ngắt của cafe phin, nhưng vẫn muốn thưởng thức, nhấm nháp chút hương vị. Vị ngọt bùi, beo béo của trứng gà và sữa sẽ đánh tan đi phần "khó ưa" nhất của cafe, chỉ để lại hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn.
Cafe trứng phải thưởng thức khi còn nóng hổi, vừa pha chế xong bởi lẽ để lâu sẽ bị tanh, mất đi mùi hương và khá khó uống. Nhưng cũng giống như bất kỳ món ăn truyền thống nào, khi uống, người ta phải chầm chậm khuấy đều lớp bọt bồng bềnh, đưa từng thìa nhỏ lên miệng để trứng đánh bông tan ra, lan tỏa hương vị đậm đà.
Cafe trứng đã có từ lâu nên không tạo ra cơn sốt ẩm thực như những món ăn ồn ào thời bây giờ. Nó chỉ đủ để âm ỉ lan tỏa, góp phần tạo thành một nét văn hóa ẩm thực rất Hà Nội, không thể lẫn lộn.
Nếu như cà phê trứng giữ vị trí quán quân trong Top 17 của Buzzfeed thì cà phê đá lại đứng ở vị trí cuối cùng, chốt lại danh sách này. Theo Buzzfeed, món cà phê đá đặc trưng ở Việt Nam thường dùng đường, hoặc sữa đặc có đường pha với cà phê, rồi cho thêm đá lạnh, mang lại cảm giác sảng khoái cho người uống.
Trong danh sách Top 17 của Buzzfeed còn có cà phê Kaffeost của Phần Lan, cà phê Kan Kohi của Nhật Bản, cà phê Morocco, cà phê Lagrima của Argentina, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, cà phê sữa Pháp, cà phê Bombon của Tây Ban Nha...
Hà Nội đang rét ngọt, một cốc cafe thơm phức trong lòng bàn tay sẽ khiến bạn ấm áp, rưng rưng…
Hạ Ly (tổng hợp)
theo Xây dựng