Sự kiện hot
6 tháng trước

Cẩn trọng khi tạo ảnh bằng AI trên Zalo

Những ngày gần đây, cơn sốt khoe ảnh do trí tuệ nhân tạo (AI) quay trở lại trên các diễn đàn, mạng xã hội. Điều này thể hiện qua việc nhiều người dùng đã thay đổi avatar hay còn gọi là ảnh đại diện theo mẫu ảnh do AI định ra.

Những bức ảnh này được tạo ra bởi Zalo AI Avatar - một chương trình trí tuệ nhân tạo do người Việt phát triển. Đây là mini app được tích hợp sẵn trên ứng dụng Zalo. Theo đó, người dùng chỉ cần tải ảnh lên app Zalo AI Avatar, sau đó chọn ảnh trên máy, chọn giới tính, độ tuổi. Phần mềm này sau đó sẽ hướng dẫn người chơi chọn phong cách cho ảnh.

Từ yêu cầu này, AI sẽ xử lý yêu cầu, tạo ra hàng loạt ảnh chân dung mới. Trung bình, mỗi lần chơi, người dùng có thể tạo ra 50 bức chân dung và lưu lại những bức làm mình hài lòng nhất. Zalo AI Avatar được đánh giá cao về chất lượng hình ảnh. Những bức ảnh do AI tạo ra có độ phân giải cao, chi tiết sắc nét, chân thực đến từng đường nét. Ngoài ra, tính năng này còn cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều phong cách khác nhau, từ cổ điển, hiện đại đến phá cách, độc đáo.

Tuy nhiên, bên cạnh những tính năng thú vị, Zalo AI Avatar cũng tiềm ẩn một số nguy cơ về bảo mật dữ liệu cá nhân. Theo các chuyên gia, ảnh chụp bằng điện thoại di động thường sẽ có thêm các thông tin về thời gian, loại điện thoại đang dùng và vị trí chụp bức ảnh, từ đó có thể tổng hợp ra thói quen, lịch trình hoạt động, di chuyển của người dùng. Việc cung cấp ảnh chân dung của chính mình cũng tạo nguy cơ bị lợi dụng để tạo ra ảnh giả mạo, video giả mạo nếu chúng lọt vào tay kẻ xấu. Đối tượng có thể sử dụng deepfake để tạo ra ảnh và video giả mạo cho các mục đích độc hại, thậm chí lừa đảo. Việc người dùng cung cấp ảnh gốc cho các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) trên các nền tảng trực tuyến để nhận lại các hình ảnh đã qua xử lý có thể gây nhiều rủi ro.

Với việc một ứng dụng chỉnh sửa ảnh hay đang trở thành hot trend thì việc sử dụng là khó tránh khỏi. Song, theo các chuyên gia, người dùng cần nâng cao ý thức bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình, chỉ cung cấp thông tin thực sự cần thiết, kiểm tra kỹ các điều khoản sử dụng, cũng như nắm rõ thông tin mình cung cấp sẽ được sử dụng vào mục đích gì, để đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bất kỳ công cụ nào, người dùng cần lưu ý những điều sau:

- Chỉ cung cấp ảnh đại diện của mình cho các ứng dụng, trang web uy tín.

- Kiểm tra kỹ các điều khoản sử dụng trước khi đồng ý cung cấp dữ liệu cá nhân.

- Nắm rõ thông tin mình cung cấp sẽ được sử dụng vào mục đích gì.

Bảo An 

Theo Kinh tế và đồ uống 

Từ khóa: