Sự kiện hot
4 năm trước

Cập nhật cổ phiếu DHG: Tăng trưởng ổn định sau năm 2020

Theo báo cáo phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC), VCSC duy trì khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG cho CTCP Dược Hậu Giang (DHG). VCSC cho rằng P/E dự phóng năm 2020 hiện tại của DHG ở mức 18,3 lần là hợp lý trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng lợi nhuận một chữ số, dựa theo ước tính của VCSC.

Ảnh: Internet

VCSC tăng giá mục tiêu thêm 15% khi (1) VCSC tăng dự báo LNST sau lợi ích CĐTS giai đoạn 2021-2023 thêm 4% nhờ doanh thu từ sản phẩm tự sản xuất dự phóng cao hơn và tối ưu hóa chi phí từ HĐKD, (2) dự báo chi phí vốn chủ sở hữu của VCSC giảm 1,2 điểm phần trăm còn 13,0% và (3) cập nhật giá mục tiêu đến cuối năm 2021.

Trong năm 2020, VCSC dự báo LNST sau lợi ích CĐTS tăng mạnh hơn 21% YoY, nhờ chốt được giá nguyên liệu thuận lợi hơn so với năm 2019, chi phí quảng cáo thấp hơn và tối ưu hóa chi phí từ HĐKD.

VCSC dự báo tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) doanh số bán sản phẩm tự sản xuất đạt 4% trong giai đoạn 2020-2023 do tỷ lệ tham gia hạn chế của DHG trong kênh bán bệnh viện vốn tăng trưởng nhanh chóng, khi khoảng 90% doanh số của công ty đến từ kênh bán nhà thuốc. VCSC cũng cho rằng các dây chuyền sản xuất mới được nâng cấp sẽ có mức đóng góp thấp trong trung hạn.

Yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu: Cổ đông hiện sở hữu 51% tiếp tục gia tăng tỷ lệ sở hữu, lợi ích từ hỗ trợ kinh doanh cao hơn dự kiến từ Taisho.

Triển vọng tăng trưởng khiêm tốn cho kênh nhà thuốc. Tương tự các năm gần đây, VCSC cho rằng kênh nhà thuốc sẽ tăng trưởng chậm hơn kênh bệnh viện do gia tăng độ phủ sóng bảo hiểm y tế tại Việt Nam và khả năng Chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với thuốc kê đơn tại kênh nhà thuốc. Cụ thể, kênh bệnh viện ghi nhận tăng trưởng 18% YoY trong năm 2019 so với mức chỉ 1% của kênh nhà thuốc.

Hỗ trợ về công nghệ từ Taisho là diễn biến chiến lược tích cực, nhưng các hỗ trợ này vẫn cần thêm vài năm để tác động rõ ràng về mặt KQKD. Taisho đã hỗ trợ DHG trong việc nâng cấp một số dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn Good Manufacturing Practice (GMP) Nhật Bản, một trong những tiêu chuẩn sản xuất hàng đầu trên thế giới. Các dây chuyền sản xuất này có thể giúp DHG tham gia vào đấu thầu thuốc chất lượng cao tại kênh bệnh viện ở Việt Nam cũng như xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài của Taisho. Trong khi việc nâng cấp công nghệ cần thời gian, VCSC tin rằng đóng góp từ các sản phẩm theo chuẩn GMP Nhật Bản sẽ là không đáng kể trong vài năm tới.

VCSC dự báo biên lợi nhuận mảng sản phẩm tự sản xuất ổn định trong năm 2021 khi hiệu suất sản xuất cải thiện bù đắp cho mức tăng của giá hoạt chất đầu vào (API). Theo DHG, cải thiện hiệu suất sản xuất và tiết kiệm chi phí được chú trọng khi Taisho quản lý công ty. Ngoài ra, các nỗ lực này giúp gia tăng biên lợi nhuận gộp trong năm 2020.

Trong khi đó, rủi ro chính đối với biên lợi nhuận gộp năm 2021 của DHG là giá API gia tăng do chuỗi cung ứng toàn cầu gián đoạn và nhu cầu cao bất thường cho hoạt chất paracetamol – 1 API được sử dụng trong thuốc giảm đau và hạ sốt. Cùng với thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và hạ sốt là 2 nhóm sản phẩm hàng đầu của DHG. Rủi ro này một phần được giảm thiểu nhờ việc DHG mua theo lô lớn (để có mức giá thu mua cạnh tranh) và cơ sở nhà cung cấp của DHG chủ yếu bao gồm các công ty lớn, sẽ giúp đảm bảo nguồn cung ổn định cho DHG.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: