Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Cập nhật PV Gas (GAS): Lợi nhuận cả năm ước tính đạt xấp xỉ kỳ vọng

Theo KBSV, lợi nhuận quý IV của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (GAS) ước giảm 46% so với cùng kỳ và lợi nhuận cả năm xấp xỉ mức kỳ vọng.

Ảnh: IT

Ảnh: IT

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam mới đây đã có báo cáo cập nhật về kết quả kinh doanh quý IV/2020 của PV GAS.

PV Gas ước tính lợi nhuận sau thuế Q4 (trước CĐTS) đạt 1,636 tỷ VND (giảm 46% YoY) với doanh thu đạt 17,557 tỷ VND (tăng 3% YoY). Như vậy, lợi nhuận Q4 thấp hơn 19% so với dự phóng của KBSV, chủ yếu do sản lượng khí thiên nhiên vẫn còn thấp hơn so với kỳ vọng.

Tổng cục Thống kê Việt Nam ước tính sản lượng khí đốt thiên nhiên giảm 21% YoY trong tháng 10 và giảm 16% YoY trong tháng 11. Tuy vậy, giá bán khí tốt hơn đã giúp doanh thu Q4 cao hơn 12% so với KBSV dự phóng.

Lợi nhuận cả năm (trước CĐTS) đạt 7,883 tỷ VND (giảm 35% YoY) và xấp xỉ dự phóng của KBSV (thấp hơn 4.6%). Doanh thu cả năm ước đạt 66,182 tỷ VND (giảm 12% YoY), cao hơn khoảng 3% so với kỳ vọng của thị trường và của KBSV. Mặc dù lợi nhuận cả năm 2020 ước sẽ vượt 19% kế hoạch cả năm, PV Gas thường đặt mục tiêu thấp hơn thực tế khoảng 40-50%.

Duy trì khuyến nghị MUA và giá mục tiêu 89,200 VND/cp; chuyển từ PVD & PVS sang GAS: KBSV tiếp tục khuyến nghị tăng tỷ trọng vào PV Gas (GAS, MUA, giá MT 89,200 VND) và giảm tỷ trọng tại Kỹ thuật dầu khí PTSC (PVS, NẮM GIỮ, giá MT 11,000 VND) và PV Drilling (PVD, NẮM GIỮ, giá MT 9,600 VND).

PV Gas vẫn là lựa chọn hàng đầu của KBSV cho ngành dầu khí giữa bối cảnh Việt Nam đang chuyển dịch sang sử dụng khí đốt thiên nhiên và LNG nhập khẩu để sản xuất năng lượng điện. Sản lượng khí đốt thiên nhiên đang trên đà hồi phục khi mỏ Sao Vàng bắt đầu cho dòng khí đầu tiên vào tháng 11 vừa qua và toàn bộ chuỗi dự án khí Nam Côn Sơn 2 được đưa vào vận hành.

Hiện nay, giai đoạn một của dự án cảng LNG Thị Vải đang vượt tiến độ và sẽ bắt đầu hoạt động thương mại vào 2022E.

KBSV tiếp tục giữ quan điểm thận trọng với những công ty khai thác thượng nguồn như PVD và PVS trong điều kiện giá dầu vẫn đang phục hồi chậm – đặc biệt giá dầu vẫn dưới mức hòa vốn 55 USD/thùng – gây rủi ro trì hoãn các dự án lớn sắp tới và ảnh hưởng tiêu cực lên lợi nhuận.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: