Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

CEO Vingroup: Sẽ phát hành cổ phiếu, trái phiếu huy động vốn trong năm 2024

Đó là một trong những thông tin mà Tổng giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang nêu ra trong tham luận về chủ đề huy động vốn trong Hội nghị phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 diễn ra sáng ngày 28/2.

Theo ông Nguyễn Việt Quang, huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán là phương thức không thể thiếu được ở một thị trường vốn phát triển, thực tế đang ngày càng trở nên phổ biến và hiệu quả tại Việt Nam.  

Sự phát triển của thị trường chứng khoán bao gồm sự tăng trưởng nhanh chóng về quy mô, sự đa dạng của sản phẩm, khung pháp lý cũng ngày càng hoàn thiện hơn, để tạo ra một sân chơi công bằng và minh bạch cho tất cả các nhà đầu tư. 

Ở khía cạnh doanh nghiệp, việc huy động vốn thông qua cổ phiếu và trái phiếu hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển của các doanh nghiệp, mang lại những khoản vốn kịp thời, đúng thời điểm và chi phí vốn hợp lý.   

"Hàng nghìn nhà đầu tư quốc tế đã rót nhiều tỷ USD vào các doanh nghiệp Việt Nam, gián tiếp thông qua kênh đầu tư chứng khoán", ông Quang nêu thực tế.

Ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup. Ảnh: Nhật Bắc/VGP

Vingroup hiện là một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam đã niêm yết từ sớm trên thị trường chứng khoán. Lãnh đạo tập đoàn khẳng định sự phát triển đến ngày hôm nay luôn có sự đồng hành của các kênh huy động vốn đa dạng.

Hiện hệ sinh thái này có 3 doanh nghiệp đang niêm yết là Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC), Vinhomes (Mã: VHM) và Vincom Retail (Mã: VRE) trên Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE), với tổng giá trị vốn hóa thị trường khoảng 419.000 tỷ đồng (17 tỷ USD). Nhóm 3 công ty đã huy động thành công hàng tỷ USD thông qua thị trường chứng khoán Việt Nam và quốc tế.  

Ngày 15/8/2023, Công ty VinFast Singapore, một công ty thành viên của Vingroup, đã trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán NASDAQ (Hoa Kỳ). 

Ông Quang nói tập đoàn này có nhiều kinh nghiệm huy động vốn từ phát hành và niêm yết trái phiếu quốc tế, nhưng việc niêm yết tại NASDAQ đã mở ra những kênh huy động vốn mới với các nhà đầu tư lớn và uy tín trên toàn cầu.

Tính đến nay, nhóm Vingroup đã thực hiện huy động vốn trên thị trường chứng khoán thông qua các hình thức như phát hành cổ phiếu riêng lẻ và ra công chúng, phát hành trái phiếu riêng lẻ và ra công chúng, qua đó tìm được những nhà đầu tư và cổ đông chiến lược để hỗ trợ hoạt động chung.

Ngoài ra, khi những cổ đông chiến lược làm thẩm định đánh giá doanh nghiệp, lãnh đạo Vingroup chia sẻ cũng nhìn được những điểm cần cải thiện, khắc phục để phát triển doanh nghiệp hiệu quả hơn. 

"Vingroup tiếp tục có kế hoạch huy động vốn thông qua cả kênh tín dụng trong và ngoài nước, cùng với phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu trong và ngoài nước để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh thông thường và mở rộng thị trường quốc tế", ông Quang nói về chiến lược huy động vốn năm 2024. 

Tại đại hội, đại diện tập đoàn này còn đưa ra kiến nghị đến các cơ quan quản lý về việc tiếp tục nghiên cứu và có các giải pháp để thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng.  

Đồng thời, cơ quan quản lý cần tiếp tục rà soát và hoàn thiện các văn bản pháp luật hiện tại, nghiên cứu và ban hành những quy định về các sản phẩm tài chính mới để thu hút nhà đầu tư, phát triển thị trường. 

Huy Lê
Theo Doanh nghiệp & Kinh doanh

Từ khóa: