Cháo nghêu là món ăn đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, rất ngon, dễ ăn và bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ gân thận và tráng dương.
Cháo nghêu là món ăn đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long, rất ngon, dễ ăn và bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ gân thận và tráng dương.
Nguyên liệu:
Nghêu: 1kg; Gạo dẻo: 150g; Gạo nếp: 50g; Dừa nạo: 500g; Nước dùng: 1 lít; Giá: 100g; Hành lá, ngò rì, ớt, chanh; Hành tím, tỏi, hành phi; Muối hột, nước mắm, tiêu, dầu ăn; Hạt nêm.
Cách làm:
- Gạo dẻo, gạo nếp vo sạch, để ráo. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá phần đầu trắng băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.
- Nghêu tách lấy thịt, rạch và nặn bỏ phần đen, rửa sạch, để ráo, ướp với 1m hành phi, 1M đầu hành lá băm, 1/2M tiêu và 1M hạt nêm, để 10 phút cho thấm rồi xào sơ.
- Dừa nạo nhồi kĩ với nước nóng, vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 tô nước dão.
- Cho 1 lít nước dùng và gạo dẻo, gạo nếp vài nồi đun sôi, giảm nhỏ lửa nấu đến khi hạt gạo nở hết. Thêm nước dão dừa vào, đun sôi lại, nêm 1/2M muối, 1M đầu hành băm, 1/2M tiêu và 1/2M hạt nêm. Cho nghêu vào, khuấy đều nhanh tay rồi thêm nước cốt dừa vào.
- Múc cháo ra tô, ăn kèm giá, chanh, ớt, thêm tiêu, nước mắm và hành phi tùy khẩu vị.
Mách nhỏ:
Khi nấu cháo nghêu nước cốt dừa không cần rang gạo trước để cháo có độ sánh.
theo GĐ&XH