Sự kiện hot
5 tháng trước

Cổ phiếu FRT: Lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng do mảng dược phẩm

Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FRT) đã công bố kết quả kinh doanh (KQKD) sơ bộ năm 2020, trong đó doanh thu giảm 12% so với cùng kỳ còn 14,7 nghìn tỷ đồng trong khi lợi nhuận trước thuế (LNTT) giảm 90% so với cùng kỳ còn 28 tỷ đồng. Trong quý IV/2020, doanh thu giảm 6% so với cùng kỳ còn 3,9 nghìn tỷ đồng trong khi LNTT đạt 11 tỷ đồng so với khoản lỗ trước thuế 14 tỷ đồng trong quý 4/2019.

Nguồn: Báo cáo VCSC

Nguồn: Báo cáo VCSC

Bộ phận phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã có báo cáo cập nhật đối với Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FRT).

Mảng ĐTDĐ: Doanh thu giảm 12% YoY trong năm 2020 do tác động tiêu cực của dịch COVID19 đến nhu cầu tiêu thụ và hoạt động của các cửa hàng, phần nào được bù đắp bởi doanh số laptop tăng mạnh nhờ nhu cầu làm việc/học tập trực tuyến tăng cao cũng như sự ra mắt của dòng sản phẩm iPhone 12 vào quý IV/2020.

Mảng dược phẩm (Long Châu): Doanh thu tăng vọt 133% YoY trong năm 2020 nhờ tăng tốc mở cửa hàng. Tuy nhiên, việc mở mới cửa hàng nhanh chóng này đòi hỏi chi phí ban đầu rất lớn (ví dụ, thiết lập cửa hàng, đào tạo nhân viên và logistic), dẫn đến khoản lỗ tại Long Châu và do đó ảnh hưởng lợi nhuận của FRT.

Tính đến cuối năm2020, FRT có 595 cửa hàng ĐTDĐ (so với 593 vào cuối năm 2019) và 200 cửa hàng dược phẩm (so với 70 vào cuối năm 2019), phù hợp với dự báo của VCSC.

Doanh thu LNTT năm 2020 của FRT đạt 97%/38% dự báo của VCSC. VCSC cho rằng KQKD của FRT thấp hơn so với dự báo của VCSC chủ yếu do mảng dược phẩm. KQKD này tái khẳng định quan điểm thận trọng của VCSC cho FRT và cho thấy khả năng điều chỉnh giảm dự báo hiện tại của VCSC, dù cần thêm đánh giá chi tiết.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: