Sự kiện hot
4 tháng trước

Cổ phiếu ngân hàng được dự báo sẽ đóng vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán trong năm 2024

Khép lại một năm 2023 đầy biến động, cổ phiếu ngành ngân hàng có diễn biến tích cực với mức tăng 19%, vượt trội hơn so với mức tăng 12% của chỉ số VN-Index. Khởi đầu năm 2024, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục cho thấy sự hấp dẫn khi trở thành nhóm dẫn dắt cho đà tăng của thị trường, đồng thời thu hút dòng tiền tham gia tích cực.

Cổ phiếu ngân hàng bứt tốc: Nhiều mã tiệm cận thậm chí vượt đỉnh, thanh  khoản liên tục ở mức cao
Cổ phiếu ngân hàng được dự báo sẽ đóng vai trò dẫn dắt thị trường chứng khoán trong năm 2024.

Các cổ phiếu ngân hàng đã vượt qua một năm 2023 đầy biến động với kết quả vượt trội hơn so với VN-Index nhờ sự hỗ trợ kịp thời của hành lang pháp lý và nỗ lực kinh doanh của mỗi tổ chức. Thực tế, phần lớn cổ phiếu ngân hàng trong năm qua đều tăng giá. Theo số liệu từ SSI Research, năm 2023, cổ phiếu ngành ngân hàng có diễn biến tích cực với mức tăng 19%, vượt trội hơn so với mức tăng 12% của chỉ số VN-Index.

Khởi đầu năm 2024, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục cho thấy sự hấp dẫn khi trở thành nhóm dẫn dắt cho đà tăng trưởng của thị trường, đồng thời thu hút dòng tiền lớn từ nhà đầu tư. Trong những tuần đầu năm 2024, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở thành động lực quan trọng giúp chỉ số VN-Index tăng điểm.

Sau 2 tháng với sự tỏa sáng cùng trợ lực quan trọng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN-Index đã ghi nhận nhịp tăng hơn 125 điểm. Trong hai phiên giao dịch ngay sau Tết m lịch, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã có mức tăng điểm cùng thanh khoản ấn tượng.

Ông Phan Nguyễn Hữu Phương - Giám đốc Chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DNSE nhận định, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong đợt tăng giá nửa đầu năm 2024.

Nhiều cổ phiếu đã vượt đỉnh mọi thời đại như: BIDV, VCB, ACB, MB… Ngân hàng lớn, chất lượng tài sản tốt, mức định giá ngành ngân hàng nói chung đang trong vùng hấp dẫn nhất.

Ông Võ Hoàng Hải - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng nhận định, trong những tháng cuối năm 2023, đầu năm 2024 đang có sự dịch chuyển tích cực với thị trường chứng khoán, đặc biệt ngành ngân hàng lấy lại vai trò cổ phiếu “vua”, dẫn dắt thị trường với sự đóng góp vốn hoá khoảng 40% và lợi nhuận đóng góp trên 60-70% tổng lợi nhuận toàn thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng -

Các chuyên gia của SSI Research cho rằng, mặc dù tình hình chung có sự cải thiện hơn so với năm 2023, nhưng năm 2024 vẫn tiếp tục là một năm đầy thách thức đối với ngành ngân hàng về chất lượng tài sản. “Tình hình chung sẽ có sự cải thiện so với năm 2023, phần lớn là nhờ vào chi phí vốn đã giảm về mức thấp hơn nhiều so với 2023 và lợi nhuận trước dự phòng (PPOP) có sự cải thiện giúp các ngân hàng có dư địa để tạo một bộ đệm dự phòng tốt hơn” - Chuyên gia của SSI Research lý giải.

Cũng trong năm 2024, với bối cảnh kinh tế vĩ mô dự kiến cải thiện hơn, SSI Research kỳ vọng tăng trưởng tín dụng sẽ phục hồi lên mức 14%, nhờ được hỗ trợ một phần bởi lãi suất cho vay giảm.

Cùng với đó, trong năm 2024, lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp để hỗ trợ nền kinh tế. Lãi suất huy động bình quân trong năm 2024 dự kiến sẽ không có chênh lệch quá lớn so với mức hiện tại. Theo đó, chi phí vốn dự kiến thấp hơn, tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cải thiện và các khoản vay mới có thời hạn dài hơn sẽ giúp giảm bớt áp lực về biên lãi ròng (NIM) cho ngân hàng trong năm 2024.

Công ty Chứng khoán SSI đặt ra kịch bản cơ sở rằng, tăng trưởng GDP năm 2024 đạt khoảng 6 - 6,5%, lãi suất trung bình cả năm duy trì quanh mức thấp nhất trong 10 năm qua, tín dụng tăng trưởng trở lại mức khoảng 15% và Ngân hàng Nhà nước sẽ linh hoạt với cơ chế ghi nhận và trích lập dự phòng nợ xấu. Với kịch bản này, tăng trưởng lợi nhuận 2024 của các ngân hàng niêm yết tốp đầu dự kiến ở mức khoảng 15,4%. Thực tế cho thấy, đây là ngành duy nhất có lợi nhuận tăng trưởng dương liên tiếp 5 năm gần đây, trung bình 15-20%/năm.

Tăng trưởng tín dụng sẽ khả quan cùng với biên lợi nhuận (NIM) được cải thiện nhờ môi trường lãi suất thấp được duy trì. Do đó, lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo tăng trưởng khả quan năm nay, dù áp lực trích lập dự phòng vẫn lớn.

Hiện cổ phiếu nhóm ngân hàng được chuyên gia của Công ty Chứng khoán VPS nhận định đang ở mức định giá hợp lý, P/B trung bình ngành điều chỉnh xuống dưới mức bình quân 10 năm. Trải qua một năm nhiều khó khăn, mặt bằng giá cổ phiếu của ngành ngân hàng được đại diện bởi chỉ số P/B đã điều chỉnh xuống dưới mức bình quân 10 năm, về mức -1 độ lệch chuẩn và đang được giao dịch ở vùng 1.4x – gần với mức đáy 1.3x năm 2020 và 2022.

Tuy nhiên, bên cạnh những triển vọng lạc quan, chuyên gia VPS lưu ý còn đó những rủi ro mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Áp lực trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản lớn, gây ra tình trạng rủi ro với một số ngân hàng sở hữu tỷ trọng trái phiếu cao.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: