Sự kiện hot
3 năm trước

Đà Nẵng: Lò xử lý chất thải độc hại “đắp chiếu” 10 năm vì ô nhiễm

Chỉ sau vài lần đốt rác thải y tế, lò đốt bị người dân phản đối vì khói độc gây ô nhiễm buộc phải dừng hoạt động…

Công trình lò đốt rác thải y tế của Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) bắt đầu đi vào hoạt động tháng 4/2008, với mục đích giải quyết tình trạng rác thải y tế độc hại sau quá trình khám, chữa bệnh. Thế nhưng, lò đốt bị người dân phản đối quyết liệt vì gây ô nhiễm khói độc cho cả khu dân cư chỉ sau vài lần vận hành thử.

10 năm “đắp chiếu”

Lò đốt rác thải y tế nằm trong khuôn viên Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài” đã trở thành hình ảnh quá quen thuộc với người dân ra vào trung tâm trong thời gian qua.

  Lò đốt xử lý chất thải độc hại bị hoen rỉ và xuống cấp do bị dừng hoạt động đã 10 năm
Lò đốt xử lý chất thải độc hại bị hoen rỉ và xuống cấp do bị dừng hoạt động đã 10 năm

Vì không được sử dụng trong thời gian dài nên lò đốt đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, không được bảo dưỡng. Các máy móc, mô tơ, hệ thống dây điện và ống lò đốt cao khoảng 10 m đang bị hoen rỉ và mục nát. Khu vực tường rào bằng lưới B40 đang trong tình trạng khóa cửa và “cấm” người dân ra vào, tránh gây sự cố.

Hiện các loại rác thải y tế thông thường và nguy hại đang được tập kết trong nhà chờ nằm cạnh lò đốt để chờ xe tải của Công ty CP Môi trường đô thị đến thu gom và cân để đưa đi xử lý.

Thông tin về sự việc trên, ông Trần Thiện Hùng - Giám đốc Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ cho biết: “Lò đốt có đó nhưng toàn bộ rác thải của trung tâm phải hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị để thu gom mỗi năm và tiêu tốn hơn 150 triệu đồng”.

Ông Hùng cho biết thêm lò đốt có diện tích rộng khoảng 50 m2, công trình trị giá gần 2 tỷ đồng này được khởi công vào khoảng năm 2007, do Chính phủ Nhật Bản tài trợ từ nguồn vốn vay ODA. Đến tháng 4-2008, công trình hoàn thành và đi vào vận hành thử vài lần thì “đắp chiếu” cho tới nay.

“Theo thiết kế, công trình sẽ xử lý triệt để lượng rác thải của trung tâm bằng việc đốt kín trong lò. Khói thải ra môi trường đã được một đơn vị kiểm định và đã đạt tiêu chuẩn. Nhưng lò đốt lại bị người dân phản đối vì khói bay từ lò ra khu dân cư nên chúng tôi phải dừng hoạt động nửa vời” – ông Hùng kể.

Chờ thành phố xử lý!

Do lò đốt không còn hoạt động nên phía Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ đã nhiều lần làm tờ trình gửi UBND TP Đà Nẵng về việc di dời lò đốt ra khỏi trung tâm, nhưng đến nay vấn đề này vẫn chưa được xử lý, trong khi công trình này ngày càng xuống cấp và gây lãng phí nặng.

Theo tìm hiểu, hiện lò đốt chất thải nguy hại duy nhất của TP Đà Nẵng nằm tại bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) có công suất khoảng 1 tấn rác thải/ngày đêm đã dừng hoạt động gần 4 tháng nay.

Về vấn đề này, đại diện Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết: “Lò đốt chất thải nguy hại trên đang tạm dừng hoạt động để... sửa chữa. Đối với loại rác thải nguy hại phát sinh trên địa bàn Đà Nẵng, chúng tôi đang thực hiện việc hợp đồng thu gom với các đơn vị có nhu cầu và đưa đi xử lý theo quy định. Do lò đốt đang tạm dừng hoạt động đến tháng 1-2019, nên chúng tôi đang đưa lọai rác thải nguy hại trên đến một chỗ khác để xử lý”.

Ông Hùng thông tin thêm: “Trung tâm đã hết hợp đồng tiêu hủy chất thải nguy hại với Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng từ khoảng tháng 9-2018, hiện trung tâm đang thực hiện hợp đồng tiêu hủy lượng rác thải nguy hại với một đơn vị môi trường ở tỉnh Quảng Nam. Đến nay, đơn vị đã hơn 5 lần gửi tờ trình lên UBND TP Đà Nẵng để xử lý và vẫn đang trong quá trình chờ đợi”.

Thiên Phong
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: