Sự kiện hot
3 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 1/3: VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động giằng co trong tuần đầu tiên của tháng 3

Kết phiên giao dịch tuần trước ngày 26/2, VN-Index tăng nhẹ 3,04 điểm (+0,26%) và chốt tại 1168,47 điểm. HNX-Index tăng 3,02 điểm (+1,23%) và chốt tại 249,22 điểm. Thanh khoản khớp lệnh tăng nhẹ so với phiên trước, với 528,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HOSE.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 01/3/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, trong tuần, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến đi ngang tích lũy với các phiên tăng giảm đan xen. Chỉ số nhiều khả năng sẽ thử thách vùng kháng cự 1175-1185 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Đây vẫn sẽ là vùng cản có thể tạo ra áp lực rung lắc, điều chỉnh cho thị trường khi tiếp cận.

Về tổng thể, thị trường vẫn đang nằm trong giai đoạn dao động tích lũy bên dưới vùng kháng cự 1185-1200 điểm. BVSC cho rằng, đây là quá trình tích lũy cần thiết để giúp thị trường và các nhóm cổ phiếu tạo mặt bằng giá mới trước khi hướng đến kỳ vọng vượt qua vùng đỉnh lịch sử quanh 1200 điểm trong thời gian tới.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50-70% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung-dài hạn; Các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục. Hoạt động giải ngân có thể tập trung ở nhóm các cổ phiếu nguyên vật liệu, dầu khí, thép, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản…

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index duy trì sắc đỏ trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng hiệu ứng từ việc MSCI tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục đã giúp chỉ số tăng điểm về cuối phiên.

Trên thị trường, dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 10/19 nhóm ngành tăng điểm. Ngoài ra, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX.

Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái cân bằng với thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động giằng co trong tuần đầu tiên của tháng 3.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

VCSC đưa ra quan điểm kỹ thuật: Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, tín hiệu cảnh báo suy yếu tại VN-Index, VN30 và VNMidcap vẫn chưa được loại bỏ cho đến khi kháng cự MA5 tại 1170 điểm, 1175 điểm và 1385 điểm được chinh phục.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng để chỉ số đại diện VN-Index thử vượt qua kháng cự tại 1170 điểm và kiểm định sự ổn định của lực cầu giá cao.

Nếu có thể đóng cửa trên mốc này, VN-Index sẽ có cơ hội tăng lên kiểm định lại, thậm chí vượt qua mốc 1200 điểm ở những phiên sau đó. Ngược lại, nếu lực cầu không đủ mạnh để duy trì vị thế trên 1170 điểm, áp lực bán có thể sẽ gia tăng trở lại vào cuối ngày.

Khi đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại, thậm chí là phá vỡ hỗ trợ MA10 tại 1158 điểm để hướng về hỗ trợ tiếp theo quanh 1125 điểm (MA20). Do đó, VCSC duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại và nâng mức dừng lỗ của chiến lược mua hiện tại lên 1158 điểm (tính theo giá đóng cửa).

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục có diễn biến thận trọng trong phiên giao dịch ngày 26/2 nhưng nhìn chung vẫn được hỗ trợ và có động thái hồi phục nhẹ cuối phiên. Do vậy, quá trình kiểm định cung – cầu vẫn chưa ngã ngũ, thị trường vẫn có khả năng hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo để tiếp tục quá trình này. Quý nhà đầu tư tạm thời vẫn nên quan sát động thái của dòng tiền trong phiên giao dịch tiếp để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: