Sự kiện hot
3 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 23/2: VN-Index nhiều khả năng sẽ vận động trong vùng 1160-1200 điểm trong tuần này

Thị trường tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần trước áp lực rung lắc tương đối mạnh. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 1,54 điểm (+0,13%) lên 1.175,04 điểm; HNX-Index tăng 6,79 điểm (+2,94%) lên 237,97 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 17.076 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 737 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.401 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là trung tính với 333 mã tăng, 135 mã tham chiếu, 327 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 23/02/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ có diễn biến điều chỉnh tích lũy trong một vài phiên kế tiếp. Các nhóm cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh trong giai đoạn hiện tại. Đồng thời, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI tại thị trường cận biên sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đối với diễn biến thị trường trong tuần cuối tháng 02.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50-70% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung-dài hạn. Các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

Vùng đỉnh cũ 1185-1200 điểm vẫn là vùng kháng cự đáng chú ý có thể tạo ra áp lực điều chỉnh mạnh cho thị trường. Do đó, việc xem xét thực hiện bán trading một phần các vị thế ngắn hạn trong danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng đỉnh này.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tiếp tục kiểm tra lại ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1180 điểm. Dòng tiền đầu tư co cụm vào một số ngành nhất định khi chỉ có 9/19 ngành tăng điểm.

Thanh khoản giảm nhẹ, biên độ thị trường thu hẹp và độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy tâm lý giao dịch thận trọng của nhà đầu tư. Khối ngoại bán ròng trở lại trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. VN-Index nhiều khả năng sẽ vận động trong vùng 1160-1200 điểm trong tuần này.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, đây không phải là phiên đầu tiên thị trường bị ép xuống ở thời điểm cuối phiên, thanh khoản tiếp tục được giữ ở mức cao và dòng tiền đã dịch chuyển trở lại nhóm bluecchips đã hỗ trợ thị trường giữ vững thành quả phía trên ngưỡng 1.175 điểm.

Về kỹ thuật, xu hướng tăng vẫn tiếp tục được củng cố khi chỉ số VN-Index đã vượt trendline giảm giá kể từ đầu năm. Áp lực bán chủ yếu đến từ khối ngoại ở nhóm bluecchips, tuy vậy dòng tiền nội vẫn hấp thụ tốt lượng bán này thị trường khả năng vẫn còn các nhịp rung lắc trong quá trình hướng đến ngưỡng 1.200 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường đã đánh mất thành quả trong phiên chiều, cho thấy nỗ lực vượt qua vùng thử thách chưa thành công. Với động thái lùi bước cuối phiên, cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn đang gây sức ép cho thị trường chung.

Do vậy thị trường sẽ cần thêm thời gian để kiểm định cung – cầu, quá trình rung lắc hoặc điều chỉnh có thể sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo.

Quý nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát thị trường, đồng thời tìm kiếm cơ hội tiềm năng để chuẩn bị khi thị trường sôi động trở lại.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường tiếp tục diễn biến tích cực trong phiên đầu tuần với mức tăng nhẹ và thanh khoản tiếp tục được cải thiện. Những rung lắc đã xảy ra thường xuyên hơn nhưng lực cầu vùng giá thấp vẫn đủ để chỉ số kết phiên trong sắc xanh.

Trên khía cạnh kỹ thuật, xu hướng trung hạn là tích cực khi đây đang là sóng tăng 5 với target theo lý thuyết quanh ngưỡng 1.250 điểm và thời gian hoàn thành sóng dự kiến vào đầu tháng 4/2021.

Về xu hướng trong ngắn hạn thì khó xác định hơn với việc VN-Index có thể tiếp tục rung lắc quanh ngưỡng 1.170 điểm (đỉnh của đợt hồi phục kỹ thuật trước đó) nhưng chỉ số này cũng có thể sẽ có một phiên tăng mạnh để tiếp cận gần hơn với ngưỡng tâm lý 1.200 điểm rồi tích lũy quanh ngưỡng này.

Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới với target quanh ngưỡng 1.250 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đã bắt đáy và chốt lời trước Tết, có thể quay trở lại thị trường nếu có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.110-1.120 điểm (MA20-50) hoặc chờ đợi thị trường bứt phá khỏi ngưỡng 1.200 điểm sau một thời gian tích lũy quanh đỉnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: