Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 25/2: Thị trường có thể điều chỉnh trở về ngưỡng 1,150 trong ngắn hạn trước khi hình thành xu hướng mới

Thị trường giảm mạnh trở lại trong phiên hôm qua (ngày 24/2). Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 15,63 điểm (-1,33%) xuống 1.162,01 điểm; HNXIndex giảm 0,89 điểm (-0,37%) xuống 237,89 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn xấp xỉ so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 17.471 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 760 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.041 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 208 mã tăng, 103 mã tham chiếu, 478 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 25/02/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ có sự hồi phục trở lại khi lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1141-1148 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

BVSC cho rằng, các phiên giảm điểm của thị trường ở thời điểm hiện tại chỉ là các nhịp điều chỉnh thông thường trong một xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Về tổng thể, BVSC vẫn duy trì đánh giá tích cực về diễn biến thị trường với kỳ vọng vượt đỉnh 1200 điểm trong thời gian tới. Ngoài ra, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI tại thị trường cận biên sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đối với diễn biến thị trường trong hai phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50-70% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung-dài hạn; Các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục. Hoạt động giải ngân có thể tập trung ở nhóm các cổ phiếu nguyên vật liệu, dầu khí, thép, ngân hàng, chứng khoán, bđs… tại các vùng hỗ trợ 1141-1148 điểm hoặc 1100-1120 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index đã điều chỉnh về ngưỡng 1162 điểm trước ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1180 điểm. Dòng tiền đầu tư thoát khỏi thị trường khi chỉ có 2/19 ngành tăng điểm.

Thanh khoản không đổi, biên độ thị trường nới rộng và độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy tâm lý chốt lãi ngắn hạn của nhà đầu tư. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Nếu áp lực bán từ cả khối nội lẫn khối ngoại tiếp tục, thị trường có thể điều chỉnh trở về ngưỡng 1,150 trong ngắn hạn trước khi hình thành xu hướng mới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường chốt phiên giảm điểm cùng xu hướng so với thị trường quốc tế, quán tính này tiếp tục được thể hiện trong phiên giảm hôm qua (ngày 24/2), đã có thời điểm chỉ số VN-Index bị ép xuống dưới ngưỡng 1.154 điểm (tương đương giảm hơn 20 điểm), tuy vậy lực cầu bắt đáy đã kéo thị trường hồi phục và thu hẹp mức giảm còn hơn 15 điểm.

Xét về mặt dòng tiền thì nhịp hồi cuối phiên và việc thị trường có thể hấp thụ lớn hơn lượng hàng T+ về tài khoản là mặt tích cực. Rủi ro lúc này là ở thị trường quốc tế trong bối cảnh thị trường trong nước đang duy trì chuỗi tăng kéo dài.

Việc thị trường có điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu sau chuỗi tăng vừa qua và nếu tiếp tục duy trì được mức tương quan thấp so với thị trường quốc tế trong 4 tuần vừa qua, tác động từ thị trường quốc tế là không đáng ngại.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường đã đánh mất vị thế tích cực trong phiên chiều và gây trở ngại lớn cho nỗ lực vượt vùng thử thách. Tuy nhiên, động thái này khá thụ động do ảnh hưởng tâm lý từ diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Châu Á. Đồng thời áp lực bán đang được hấp thụ ở vùng giá thấp trong phiên và thị trường có động thái hồi nhẹ vào giai đoạn cuối phiên. Điều này cho thấy yếu tố tiêu cực hôm nay chưa mạnh và thị trường vẫn đang được hỗ trợ. Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời vẫn có thể nắm giữ danh mục chiến lược và chờ tín hiệu cụ thể hơn từ thị trường.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Cuối cùng thì thị trường cũng phải giảm mạnh sau khi lực cầu không đủ sức kéo chỉ số bật tăng trong hai phiên đầu tuần. Xu hướng trung hạn vẫn là tích cực do thuộc sóng tăng 5. Nhưng về ngắn hạn, rủi ro thị trường tiếp tục điều chỉnh là hiện hữu do chỉ số chưa hạ độ cao về các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Tuy nhiên, khả năng hồi phục trở lại cũng có thể xảy như sau các phiên giảm mạnh trước đó.

Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới với target quanh ngưỡng 1.250 điểm đạt được vào khoảng đầu tháng 4/2021.

Nhà đầu tư ngắn hạn đã bắt đáy và chốt lời trước Tết, có thể quay trở lại thị trường nếu có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.120-1.125 điểm (MA20-50) hoặc chờ đợi thị trường bứt phá khỏi ngưỡng 1.200 điểm sau một thời gian tích lũy quanh vùng đỉnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: