Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 13/5: VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại ngưỡng 1280 điểm trong các phiên giao dịch tới

Thị trường tăng trở lại trong phiên 12/5 với giá trị khớp lệnh thấp hơn mức trung bình. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 13,05 điểm (+1,04%) lên 1.269,09 điểm; HNX-Index tăng 2,57 điểm (+0,92%) lên 282,33 điểm.

Ảnh minh họa

Khối lượng khớp lệnh trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 753 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh đạt 21.265 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 464 mã tăng, 119 mã tham chiếu, 184 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 13/5/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ thử thách vùng kháng cự 1275-1285 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Chỉ số có thể gặp áp lực điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng cản này.

Về tổng thể, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có biến động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trên mốc 1200 điểm trong ngắn hạn. Vùng 1275-1285 điểm vẫn là vùng cản mạnh mà chỉ số cần phải vượt qua nếu muốn xác lại lại xu thế tăng điểm trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục lên mức 40-50% cổ phiếu; Nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế mua ngắn hạn nếu thị trường vượt thành công vùng kháng cự 1275-1285 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Sau nhịp giảm nhẹ ngày 11/5, VN-Index đã tăng mạnh trong phiên chiều. Dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trường với 18/19 nhóm ngành tăng điểm bất chấp xu hướng bán ròng của khối ngoại trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản giảm nhẹ ủng hộ nhịp tăng ngắn hạn của thị trường.

Với dòng tiền nội ổn định, VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm tra lại ngưỡng 1280 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Theo MBS, VN-Index thêm lần nữa trải qua áp lực chốt lời ngắn hạn và trở lại nhịp tăng điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước, cho thấy bước di chuyển của chỉ số có phần thận trọng hơn nhưng cũng ghi nhận áp lực bán đang tạm thời hạ nhiệt.

VDSC nhận định, dự kiến thị trường sẽ tiếp tục hành trình dần hướng đến vùng 1300 điểm trong thời gian tới. Đồng thời, động lực tăng giá có thể sẽ dần lan tỏa ra nhiều nhóm cổ phiếu.

Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể nắm giữa danh mục và nương theo nhịp tăng hiện tại của thị trường, đồng thời có thể lựa chọn cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt sau nền tích lũy cho mục tiêu ngắn hạn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng trở lại trong phiên 12/5 với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh, giá tăng một phần đến từ hoạt động tiết cung của nhà đầu tư.

Nhìn chung, tâm lý thị trường vẫn còn khá tích cực và diễn biến hai phiên cuối tuần sẽ quyết định xu hướng ngắn hạn sắp tới.

Trên góc nhìn kỹ thuật, thị trường tiếp tục biến động trong khoảng giá 1.250-1.286 điểm tương ứng với vùng đỉnh tháng 4/2021 nên xác suất để thị trường nối dài sóng tăng 5 được đánh giá là ngang bằng so với khả năng thị trường bước sang sóng điều chỉnh a.

Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 13/5, thị trường có thể sẽ giằng co và rung lắc mạnh khi áp lực chốt lời gia tăng trong vùng giá này.

Nhà đầu tư trung hạn mua vào trong các phiên 28/1-2/2 và nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời khi thị trường vượt ngưỡng 1.250 điểm trong giai đoạn trước nên đứng ngoài quan sát thị trường. Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục và trailing stop theo đường trung bình 20 ngày đã bán ra cũng nên đứng ngoài và tiếp tục quan sát.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: