Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 14/10: VN-Index có thể hồi phục trở lại để hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm

Sau bảy phiên tăng điểm liên tiếp thì thị trường đã điều chỉnh nhẹ trong phiên 13/10 với thanh khoản suy giảm. Cụ thể, VN-Index giảm 2,89 điểm (giảm 0,21%) xuống 1.391,91 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE là trung tính với 206 mã tăng, 60 mã tham chiếu, 208 mã giảm. HNX-Index tăng 3,66 điểm (tăng 0,97%) lên 379,34 điểm. Độ rộng trên sàn HNX là tích cực với 125 mã tăng, 74 mã tham chiếu, 102 mã giảm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với khối lượng khớp lệnh 700 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh 19.390 tỷ đồng.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 14/10/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, thị trường giao dịch giằng co trong gần hết phiên giao dịch nhưng đã đảo chiều giảm điểm vào cuối phiên. Dòng tiền đầu tư co cụm vào 1 số ngành nhất định khi có 10/19 ngành tăng điểm.

Các nhóm đóng góp vào đà tăng điểm của thị trường là: Hóa chất, Ô tô và phụ tùng và Bán lẻ. Thanh khoản thị trường suy giảm và độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy đà tăng đã suy yếu.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng tại sàn HNX. Với xu hướng tích lũy trong vùng 1380-1400 điểm tiếp tục, BSC khuyến nghị nghị các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch và có thể cân nhắc chốt lãi 1 số cổ phiếu đã tăng giá tốt trong thời gian qua.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường điều chỉnh nhẹ sau chuỗi 7 phiên tăng liên tiếp, chỉ số Vn-Index có cơ hội lấy lại ngưỡng 1.400 điểm trong phiên 13/10 sau hơn 3 tháng nhưng không thành công do thanh khoản không được duy trì như ở 2 phiên đầu tuần, bên cạnh đó là việc nhóm cổ phiếu bluechips suy yếu.

Dòng tiền tìm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi cả 2 nhóm này đều vượt đỉnh lịch sử. Xu hướng tăng điểm của thị trường chung vẫn không thay đổi, việc thanh khoản giảm cũng là tín hiệu tích cực cho thấy áp lực bán không mạnh khi chỉ số tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.400 điểm, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để gia tăng tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là các cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa, năng lượng, chuỗi cung ứng, xuất khẩu,…hoặc nhóm dịch vụ tài chính như chứng khoán, ngân hàng,…

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index tăng điểm bất thành và tiếp tục bị cản tại vùng 1.400 điểm. Thanh khoản giảm so với 2 phiên trước và dưới mức trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền đang thận trọng trở lại.

Với tín hiệu thận trọng này, có thể VN-Index sẽ có nhịp điều chỉnh và kiểm tra lại vùng 1.370 – 1.380 điểm, cũng là vùng Gap được tạo ra trong phiên 11/10. Tuy nhiên, hiện tại chỉ số chưa ghi nhận tín hiệu phân phối nên xu thế chung vẫn chưa thay đổi và dự kiến VN-Index sẽ được hỗ trợ trong nhịp điều chỉnh này.

Do vậy, Quý nhà đầu tư cần thận trọng trong ngắn hạn và cơ cấu danh mục hợp lý. Đồng thời nhịp điều chỉnh nếu có sẽ tạo cơ hội mua giá tốt tại các cổ phiếu có nền tích lũy và thu hút dòng tiền.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Thị trường điều chỉnh nhẹ (-0,21%) trong phiên 13/10 với thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh. Tuy nhiên, việc VN-Index gặp khó trước ngưỡng 1.400 điểm hai phiên liên tiếp cho thấy đây là ngưỡng kháng cự không đễ để vượt quan. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với hơn 500 tỷ đồng trên hai sàn cũng tạo ra áp lực điều chỉnh lên thị trường chung.

Trên góc nhìn kỹ thuật, tuy giảm nhẹ nhưng VN-Index vẫn đóng cửa trên vùng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm nên cơ hội để tiếp tục đi lên ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong đợt này là vẫn còn nếu lực cầu tốt hơn quay trở lại.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 14/10, VN-Index có thể hồi phục trở lại để hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: