Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 14/4: VN-Index có thể giằng co và rung lắc mạnh quanh ngưỡng 1.250+-

Thị trường điều chỉnh trở lại trong phiên 13/4 với thanh khoản lập kỷ lục mới. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,12 điểm (-0,33%) xuống 1.248,33 điểm; HNX-Index giảm 3,34 điểm (- 1,13%) xuống 292,19 điểm.

Ảnh minh họa

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục lập kỷ lục mới với giá trị giao dịch đạt 24.331 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 1.206 triệu cổ phiếu. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 215 mã tăng, 95 mã tham chiếu, 481 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 14/4/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index có thể đối mặt với áp lực điều chỉnh trong một vài phiên trước khi quay lại đà tăng điểm ngắn hạn.

Về tổng thể, chỉ số vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 1275-1300 điểm trong ngắn hạn. Dòng tiền nội vẫn là động lực chính hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Dòng cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu dẫn dắt sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 65-80% cổ phiếu. Các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn có thể xem xét mở các vị thế mua nâng tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1250-1265 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index duy trì sắc xanh trong phần lớn phiên sáng nhưng đã giảm dần trong khoảng thời gian còn lại và hiện đã trượt trở lại xuống dưới mốc 1250.

Trên thị trường, dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 2/19 nhóm ngành tăng điểm mặc dù khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo nhận định hiện tại, những phiên giao dịch củng cố vùng giá mới sẽ tiếp tục diễn ra trước khi có xác lập vận động tăng giá tiếp tục.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường trong nước rung lắc ngày 13/4 không khó dự đoán sau khi chạm ngưỡng cản kỹ thuật, áp lực chốt lời khiến chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên kèm thanh khoản cao là điều cần lưu ý, 1 phiên chốt lời thuần túy chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường.

Lúc này, nhóm cổ phiếu trụ chính là chỉ báo của thị trường, chừng nào nhóm này vẫn tiếp tục nâng đỡ thị trường hoặc tích cực hơn là luân phiên thay nhau dẫn dắt thì thị trường có thể dao động trong vùng 1.230 điểm – 1.250 điểm, kịch bản thận trọng chỉ khi chỉ số để mất ngưỡng 1.220 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index điều chỉnh trong phiên 13/4, qua đó đánh mất mốc 1.250 điểm trong bối cảnh VIC (+6,6%) đóng góp đến 7,866 điểm vào mức tăng chỉ số. Đi kèm với đó là thanh khoản khớp lệnh trên VN-Index và HNX-Index tiếp tục lập kỷ mới với 24.331 tỷ VNĐ (vượt mốc 1 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử, phiên trước đó là 22.924 tỷ VNĐ). Điều này cho thấy áp lực bán trong phiên hôm nay là thực sự mạnh.

Trên góc độ kỹ thuật, cả mục tiêu và thời gian hoàn thành của sóng tăng 5 đã đạt được do vậy cần quan sát thêm diễn biến trong các phiên tới để xác nhận liệu thị trường có chuyển sang sóng điều chỉnh a trong thời gian tới hay không với target gần nhất 1.135+- (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5).

Trong phiên giao dịch tiếp theo 14/4, VN-Index có thể giằng co và rung lắc mạnh quanh ngưỡng 1.250+-.

Nhà đầu tư trung hạn mua vào trước Tết trong các phiên 28/1-2/2 ở quanh đáy sóng điều chỉnh 4 và nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong các phiên 24/3-26/3 khi thị trường test hỗ trợ MA50 ngày đã chốt lời dần trong hai phiên 12/4 và 13/4 tiếp tục quan sát thị trường trong phiên tới và có thể tiếp tục canh bán ra nếu VN-Index quay lại thử thách vùng 1.250+-.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: