Sự kiện hot
2 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 15/1: VN-Index có thể sẽ tiếp tục có sự cân bằng về cung cầu vào phiên cuối tuần

Thị trường giao dịch khá giằng co trong phiên 14/1 với sắc xanh và sắc đỏ đan xen nhau. Kết phiên, VN-Index tăng 1,35 điểm (+0,11%) lên 1.187,4 điểm; HNX-Index giảm 0,22 điểm (-0,1%) xuống 222,27 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 19.030 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 907 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.831 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về tích cực với 429 mã tăng, 113 mã tham chiếu, 280 mã giảm

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 15/01/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi thử thách vùng kháng cự 1200-1220 điểm. Tuy nhiên, BVSC vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng, vùng kháng cự tâm lý này sẽ tiếp tục tạo ra lực cản đối với xu hướng đi lên của thị trường trong ngắn hạn, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá mua. Đồng thời, nếu chỉ số xuyên thủng mức 1179 điểm thì có rủi ro điều chỉnh của thị trường sẽ gia tăng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiến lược đầu tư: Duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng ở mức 50% trong danh mục. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index chủ yếu dao động quanh mốc tham chiếu trong suốt thời gian giao dịch 14/1. Dòng tiền đầu tư cải thiện với 9/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại trở lại mua ròng trên sàn HSX nhưng vẫn bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ tiếp tục có sự cân bằng về cung cầu vào phiên cuối tuần.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường lấy lại đà tăng trong phiên 14/1 cũng là sự xác nhận phiên điều chỉnh kỹ thuật ở phiên hôm qua chỉ là nhịp rung lắc trong quá trình chinh phục đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Thanh khoản phiên này còn cao hơn so với phiên 13/1, cho thấy nhà đầu tư sau khi chốt lời đã mua lại, bên cạnh đó sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, ... cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường khỏe.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù có động thái rung lắc khá mạnh trong phiên nhưng VN-Index được hỗ trợ và ổn định trở lại vào cuối phiên giao dịch. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn đang tích cực tìm kiếm cơ hội. Với động thái hỗ trợ cuối phiên, có thể thị trường đã trãi qua nhịp chỉnh nhỏ và dự kiến sẽ kiểm tra lại vùng cản tâm lý 1200 điểm.

Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ các mã đang trong xu thế tăng tốt hoặc tìm kiếm cơ hội ngắn hạn tại những mã đang phát đi tín hiệu tốt sau giai đoạn tích lũy.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường bị bán ngay từ đầu phiên nhưng cầu bắt đáy vẫn xuất hiện sau đó để giúp chỉ số VN-Index kết phiên trong sắc xanh nhẹ. Với việc thị trường chỉ có thể hồi phục nhẹ với mức tăng thấp hơn mức giảm trước đó và thanh khoản vẫn ở mức cao cho thấy bên bán nắm thế chủ động hơn trong hai phiên gần đây.

Kịch bản sóng elliot tiếp tục được để ngỏ với việc sóng 3 có dấu hiệu kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).

Nếu trong các phiên tiếp theo, thị trường không thể bật tăng trở lại để vượt qua vùng kháng cự trong khoảng 1.200-1.211 điểm mà tiếp tục giằng co và thậm chí giảm thì có thể xác nhận kịch bản trên.

SHS cho rằng một nhịp điều chỉnh sau giai đoan tăng nóng của thị trường là điều cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới trong thời gian tới.

Nhà đầu tư đã cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên gần đây nên đứng ngoài để quan sát thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: