Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 14/1: VN-Index có thể sẽ vận động giằng co trong những phiên tiếp theo

VN-Index đã chạm đến ngưỡng 1.200 điểm trong phiên 13/1 nhưng áp lực bán gia tăng từ đây đã khiến chỉ số điều chỉnh. Kết phiên, VN-Index giảm 6,23 điểm (-0,52%) xuống 1.186,05 điểm; HNXIndex tăng 0,52 điểm (+0,23%) lên 222,49 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 21.327 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 1.023 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2.870 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về tiêu cực với 326 mã tăng, 53 mã tham chiếu, 376 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 14/01/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 1200-1220 điểm trong phiên 13/1. Chỉ số có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự này trong những phiên tới.

Tuy nhiên, BVSC vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng, vùng kháng cự tâm lý này sẽ tiếp tục tạo ra lực cản đối với xu hướng đi lên của thị trường trong ngắn hạn, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá mua.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng ở mức 50% trong danh mục. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index đã sớm chạm 1200 điểm ngay từ đầu phiên nhưng đã không thể giữ vững mốc này và quay đầu giảm vào phiên chiều. Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 6/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực đồng thời thanh khoản gia tăng so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ vận động giằng co trong những phiên tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

TTCK thẳng tiến và tiếp giáp với những mốc lịch sử, nhưng vẫn chưa thể vượt qua được tại điểm nhạy cảm này. Để muốn đi tiếp cần động lực mạnh mẽ hơn nữa của dòng tiền. Và để bảo toàn những thành quả trong quá khứ, VDSC khuyến nghị các nhà đầu tư cần cẩn trọng với tình hình hiện tại, cũng như là chỉ nắm giữ những cổ phiếu đang có xu hướng tốt.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường điều chỉnh sau tám phiên tăng điểm tiếp do chịu áp lực chốt lời mạnh quanh ngưỡng kháng cự 1.200 điểm.

Trên góc độ kỹ thuật, mặc dù mức giảm của phiên hôm nay khá nhẹ nhưng thị trường đã phần nào cho tín hiệu cảnh báo về kịch bản sóng elliot với việc sóng 3 có dấu hiệu kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3).

Nếu trong các phiên tiếp theo, thị trường không thể vượt qua ngưỡng 1.200 điểm mà tiếp tục giảm điểm thì có thể xác nhận kịch bản trên. Tuy nhiên SHS cho rằng một nhịp điều chỉnh sau giai đoan tăng nóng của thị trường là điều cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới trong thời gian tới.

Nhà đầu tư đã cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ trong các phiên gần đây nên đứng ngoài để quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh tiếp theo về vùng giá hấp dẫn hơn để giải ngân thăm dò. Các ngưỡng hỗ trợ cần lưu ý lần lượt 1.120 điểm (MA20) và 1.050 điểm (MA50).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: