Sự kiện hot
3 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 13/1: VN-Index có thể chinh phục ngưỡng 1200 trong phiên tiếp theo

Thị trường tăng điểm trong phiên thứ tám liên tiếp với mức tăng không mạnh (<1%) và thanh khoản có sự suy giảm. Kết phiên, VN-Index tăng 7,39 điểm (+0,62%) lên 1.192,28 điểm; HNX-Index tăng 2,85 điểm (+1,3%) lên 221,97 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 18.183 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 887 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.046 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 444 mã tăng, 98 mã tham chiếu, 274 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 13/01/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index đang hướng đến vùng đỉnh lịch sử 1200-1220 điểm. Mặc dù vậy, BVSC vẫn lưu ý rằng, đây là vùng kháng cự tâm lý mạnh trong khi tình trạng quá mua của thị trường tiếp tục lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu. Điều này có thể sẽ tạo ra các phiên rung giật mạnh của thị trường tại vùng kháng cự này.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng ở mức 50% trong danh mục. Ưu tiên các vị thế trung dài hạn; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index dù đã có những phút giảm điểm đầu phiên nhưng sắc xanh sớm quay trở lại và chỉ số đóng cửa ở vị trí trên ngưỡng 1190. Dòng tiền đầu tư gia tăng với 17/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HSX nhưng đã mua ròng trở lại trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường ở trong trạng thái tích cực nhưng thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể chinh phục ngưỡng 1200 trong phiên tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, các nhịp rung lắc như trong phiên 12/1 vẫn tiếp diễn nhưng thị trường có nhiều cơ hội để vượt đỉnh lịch sử trong phiên ngày mai. Dòng tiền mới sẽ tiếp tục đổ vào thị trường trong trường hợp thị trường vượt đỉnh thành công.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù có động thái chốt lời và rung lắc khá mạnh trong phiên nhưng VN-Index được hỗ trợ và ổn định trở lại vào cuối phiên giao dịch, đồng thời ghi nhận mức cao mới. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn đang tích cực và hỗ trợ thị trường.

Với động thái vượt vùng cản 1187 điểm, chúng ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ đạt được thành tích 1200 điểm trong thời gian tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ các mã đang trong xu thế tăng tốt hoặc đang phát đi tín hiệu tốt sau giai đoạn tích lũy.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Kịch bản của phiên 12/1 tiếp tục giống các phiên trước, đầu phiên áp lực chốt lời gia tăng và cầu bắt giá thấp sau đó xuất hiện khiến thị trường tăng mạnh hơn; về phiên chiều thì giao dịch đi ngang là chủ yếu do hệ thống đã bị nghẽn.

Có thể thấy là thị trường chứng khoán tiếp tục trong trạng thái hưng phấn với việc nhà đầu tư đua nhau mua cổ phiếu khiến hệ thống tiếp tục bị nghẽn và thanh khoản khớp lệnh trên HOSE suy giảm nhưng vẫn cao trên mức trung bình 20 phiên.

Thị trường đang trên đường thiết lập những kỷ lục mới về số tuần tăng liên tiếp cũng như mức tăng từ 2007 đến nay với 11 tuần và mức tăng gần 30% giá trị vốn hóa.

Trên thị trường phái sinh, tâm lý của các nhà giao dịch có phần chùng xuống với việc các hợp đồng tương lai giảm và thu hẹp mức basis dương xuống còn 22-25 điểm. Và trên góc độ sóng elliot, thị trường hiện đang nằm ở cuối sóng 3 và có thể sẽ cần nhịp của sóng 4 nhằm giúp thị trường bớt nóng, trước khi quay trở lại sóng tăng 5.

Do hiện tại đã khá gần đỉnh lịch sử quanh 1.211 điểm nên nhà đầu tư có thể tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng bán các cổ phiếu có dấu hiệu tạo đỉnh, có thể giữ lại với các cổ phiếu đang có đà tăng tốt nhằm bảo vệ lợi nhuận đã đạt được và chờ đợi thị trường điều chỉnh về các vùng giá hấp dẫn hơn để tham gia.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: