Sự kiện hot
9 tháng trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 22/9: VN-Index có thể hồi phục trở lại

Thị trường chứng khoán trong nước cũng bị ảnh hưởng bởi tác động từ bên ngoài, VN-Index đã có lúc giảm hơn 25 điểm về sát ngưỡng hỗ trợ MA50 trước khi thu hẹp đà giảm trong phiên chiều nhờ dòng tiền bắt đáy vào mạnh mẽ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thị trường có phiên điều chỉnh thứ hai liên tiếp. Cụ thể, VN-Index giảm 10,64 điểm (giảm 0,79%) xuống 1.339,84 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE là tiêu cực với 169 mã tăng, 36 mã tham chiếu, 279 mã giảm. HNX-Index tăng 0,11 điểm (tăng 0,03%) lên 358,98 điểm. Độ rộng trên sàn HNX là tích cực với 162 mã tăng, 45 mã tham chiếu, 117 mã giảm.

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn trong phiên 21/9 giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với khối lượng khớp lệnh 1 tỷ cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh 25.572 tỷ đồng.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 22/9/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, với thông tin nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn BĐS đứng thứ 2 Trung Quốc – Evergrande, các thị trường chứng khoán trên thế giới đều điều chỉnh ngay khi mở cửa. Tương tự như vậy, Việt Nam cũng điều chỉnh mạnh trong phiên sáng nhưng hồi phục trở lại trong phiên chiều và chỉ còn giảm 10.64 điểm.

Dòng tiền đầu tư thu hẹp vào 1 số nhóm ngành nhất định khi chỉ có 4/19 nhóm ngành tăng điểm. Các nhóm ngành kiềm hãm đà giảm của thị trường là: Bảo hiểm, Dầu khí, Xây dựng và vật liệu. Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước.

Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại cả 2 sàn HSX và HNX. Với việc thị trường hồi phục trở lại khi chạm mốc hỗ trợ 1330 điểm, VN-Index nhiều khả năng vẫn sẽ vận động quanh ngưỡng 1350 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, nhịp hồi trong phiên chiều có thể lan tỏa sang phiên ngày mai giúp thị trường phục hồi khi thị trường chứng khoán thế giới đã tạm lắng ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng thanh khoản tại tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã có phiên kiểm tra ngưỡng hỗ trợ MA50 thành công khi đã thu hẹp hơn nửa đà giảm sau khi tiệm cận ngưỡng kỹ thuật này. Dòng tiền tiếp tục sôi động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi cả 2 nhóm này đều có phiên lội ngược dòng thành công.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

VN-Index đã đảo chiều giảm sau nhiều phiên nỗ lực tăng bất thành. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn ở mức trên trung bình 50 phiên, cho thấp có tranh chấp đáng kể giữa dòng tiền và áp lực bán. Chỉ số đóng cửa sát mức 1.340 điểm và cách xa mức thấp nhất 1324,85 điểm nên nhìn chung dòng tiền vẫn đang nỗ lực hấp thu áp lực bán.

VDSC dự kiến, VN-Index sẽ có động thái hồi phục và kiểm tra lại áp lực bán tại vùng Gap 1.340-1.350 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo. Hiện tại tín hiệu tốt xấu đan xen và chưa đủ cơ sở để phán đoán sự chuyển biến của thị trường nên Quý nhà đầu tư tạm thời vẫn nên thận trọng và quan sát thị trường.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Diễn biến tiêu cực của chứng khoán Mỹ đêm trước đó đã có tác động không mấy tích cực đến thị trường Việt Nam trong phiên 21/9 khiến VN-Index giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản vẫn trên mức trung bình.

Rất may là lực cầu bắt đáy đã xuất hiện trong phiên chiều để thu hẹp mức giảm. Tuy nhiên, việc khối ngoại quay trở lại bán ròng với khoảng 450 tỷ đồng trên hai sàn đã tạo nên phần nào áp lực điều chỉnh.

Trên góc nhìn kỹ thuật, việc VN-Index đánh mất ngưỡng 1.350 điểm khiến cho xu hướng xấu đi đôi chút nhưng hy vọng để hồi phục lại là vẫn còn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 22/9, VN-Index có thể hồi phục trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.350 điểm nếu như vùng hỗ trợ trong khoảng 1.320-1.330 điểm (MA20-50) được giữ vững.

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: