Sự kiện hot
8 tháng trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 21/9: Vẫn phải thận trọng trong việc mua mới và hạn chế tránh mua đuổi

Thị trường chứng khoán trong nước không giữ được đà tăng trong phiên đầu tuần dù thanh khoản đã tăng trở lại và dòng tiền dịch chuyển sang nhóm bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Bên cạnh đó, việc thị trường thế giới giảm mạnh trong phiên này cũng tác động đến thị trường trong nước.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Kết phiên giao dịch 20/9, VN-Index giảm 2,16 điểm (giảm 0,16%) lên 1.350,48 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE là trung tính với 233 mã tăng, 29 mã tham chiếu, 234 mã giảm. HNX-Index tăng 0,9 điểm (tăng 0,25%) lên 358,87 điểm. Độ rộng trên sàn HNX là tích cực với 163 mã tăng, 43 mã tham chiếu, 116 mã giảm.

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn trong phiên 20/9 tăng nhẹ so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với khối lượng khối lệnh 1.037 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh 26.612 tỷ đồng.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 21/9/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, thị trường mở cửa với sắc xanh nhưng đã đảo chiều giảm điểm nhẹ vào cuối phiên chiều. Dòng tiền đầu tư thu hẹp vào nhóm Ngân hàng khi chỉ có nhóm này vận động khả quan so với phiên trước. Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản không đổi so với phiên trước.

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng tại sàn HSX và bán ròng tại sàn HNX. Phiên điều chỉnh nhẹ 20/9 chưa có tác động mạnh lên xu hướng tăng điểm của thị trường về ngưỡng 1380 khi dòng tiền khối nội vẫn đang duy trì ở mức ổn định.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, việc thị trường điều chỉnh cuối phiên 20/9 có thể đến từ áp lực giảm từ thị trường chứng khoán thế giới. Tuy nhiên tín hiệu tích cực là thanh khoản thị trường đã tăng trở lại và dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Về kỹ thuật, với phiên điều chỉnh 20/9, chỉ số VN-Index quay lại cận trên của vùng dao động tích lũy kéo dài hơn 2 tuần qua. Rủi ro lúc này là việc thị trường thế giới điều chỉnh, do vậy chỉ số VN-Index có thể retest trendline giảm kể từ tháng 7 trong phiên 21/9, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán,… có thể là lực đỡ cho thị trường.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Trái ngược sự hưng phấn đầu giờ, nhiều cổ phiếu đảo chiều giảm điểm sau giờ giao dịch làm bất ngờ giới đầu tư. Tác động được cho bởi các cổ phiếu Midcap và penny thời gian qua tăng trưởng nóng và bị chốt lời mạnh trong phiên 20/9.

Như vậy, thị trường chứng khoán chưa thể tăng trưởng như kỳ vọng và vẫn đang giao dịch bất ổn. Do đó các NĐT vẫn phải thận trọng trong việc mua mới và hạn chế tránh mua đuổi các cổ phiếu đã có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian qua.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Phiên giao dịch đầu tuần đã diễn ra với diễn biến tương đối kịch tính, nhất là về cuối phiên khi áp lực bán gia tăng khiến chỉ số VN-Index kết phiên dưới ngưỡng tham chiếu. Thanh khoản phiên 20/9 tăng nhẹ so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là khá mạnh.

Rất may là chỉ số vẫn giữ được ngưỡng 1.350 điểm nên khả năng hồi phục trong phiên tiếp theo được đánh giá cao hơn. Thêm một điểm tích cực nữa là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ trên hai sàn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/9, VN-Index có thể hồi phục để hướng đến vùng kháng cự trong khoảng 1.375-1.380 điểm (đỉnh sóng b) nếu như ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.350 điểm được giữ vững.

Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: