Sự kiện hot
8 tháng trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 29/9: VN-Index có thể biến động giằng co và rung lắc

Thị trường hồi phục trở lại trong phiên 28/9. Cụ thể, VN-Index tăng 14,32 điểm (tăng 1,08%) lên 1.339,31 điểm. Độ rộng trên sàn HOSE là tích cực với 279 mã tăng, 57 mã tham chiếu, 129 mã giảm. HNX-Index tăng 3,02 điểm (tăng 0,86%) lên 356,03 điểm. Độ rộng trên sàn HNX là tích cực với 166 mã tăng, 36 mã tham chiếu, 106 mã giảm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản khớp lệnh trên hai sàn suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với khối lượng khớp lệnh 721 triệu cổ phiếu tương ứng với giá trị khớp lệnh 18.789 tỷ đồng. Thị trường giảm điểm vào đầu phiên sáng nhưng lực cầu gia tăng sau đó đã giúp các chỉ số quay tở lại sắc xanh và đồng loạt đóng cửa ở gần mức cao nhất.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 29/9/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, VN-Index giao dịch giằng có trong phiên sáng nhưng đã nhanh chóng tăng điểm trong phiên chiều. Dòng tiền đầu tư chảy vào thị trường khi có đến 15/19 ngành tăng điểm với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm Tiện ích, Bảo hiểm, và Dầu khí. Thanh khoản thị trường suy giảm và độ rộng thị trường chuyển sang mức tích cực đang cho thấy tâm lý giao dịch bình ổn trở lại sau áp lực chốt lãi của phiên trước.

Trong khi đó, việc khối ngoại mua ròng trở lại trên sàn HSX đã giúp thị trường củng cố đà tăng điểm. Với việc hồi phục khi chạm vùng hỗ trợ 1320-1330 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ nhanh chóng quay trở lại ngưỡng 1350 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường hồi phục trong tâm lý nghi ngờ của nhà đầu tư khi thanh khoản xuống thấp, đáng chú ý là sự quay trở lại mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, dòng tiền vẫn chưa quay lại nhóm Vn30 ngoại trừ các cổ phiếu như HPG, GAS,…

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã nhanh chóng lấy lại ngưỡng kỹ thuật MA50 tuy vậy vẫn cần xác nhận từ thanh khoản trong các phiên sắp tới. Dòng tiền khả năng vẫn chưa tăng và nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có triển vọng sôi động trở lại trong các phiên sắp tới, chỉ số VN-Index về cơ bản vẫn dao động trong xu hướng đi ngang kéo dài từ đầu tháng 9 tới nay.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Kết thúc ngày giao dịch và “đường đua xanh” đã quay lại thị trường. Mặc dù mức tăng vẫn chưa mạnh mẽ nhưng điểm tích cực là dòng tiền vẫn duy trì tốt trong thị trường. Ngoài ra, các cổ phiếu vốn hóa lớn sau thời gian lặng sóng, đã có dấu hiệu dòng tiền chuyển động trở lại. Như vậy, các NĐT có thể bắt đầu giải ngân dần ở những cổ phiếu vốn hóa lớn đang tạo nền, cũng như các chỉ số cơ bản tích cực.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

VN-Index (+1,08%) hồi phục kỹ thuật trong phiên 28/9, qua đó lấy lại được hơn một nửa mức giảm (-1,94%) của phiên trước đó.

Thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh. Điểm tích cực là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng với khoảng 470 tỷ đồng trên hai sàn.

Trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên hồi phục 28/9 nhưng VN-Index vẫn chưa thể lấy lại được ngưỡng tâm lý 1.350 điểm thì chưa thể kết luận là khả năng giảm đã hết.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/9, VN-Index có thể biến động giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.340-1.345 điểm (MA20) và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm (MA50).

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Như Nguyệt

Theo KTDU

Từ khóa: