Sự kiện hot
3 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 3/12: VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.000-1.030 điểm

Thị trường tăng điểm trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh có sự suy giảm. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 5,45 điểm (+0,54%) lên 1.014,32 điểm; HNX-Index tăng 1,87 điểm (+1,26%) lên 150,8 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 15.325 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 754 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm tới 4.686 tỷ đồng. DIG thỏa thuận lớn hơn 160 triệu cổ phiếu, giá trị ước đạt 3.441 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường là tích cực với 359 mã tăng, 121 mã tham chiếu, 272 mã giảm. Thị trường tăng điểm trong gần như toàn bộ thời gian phiên 2/12 nhờ lực cầu xuất hiện từ đầu phiên và được duy trì cho đến khi hết phiên.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 03/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, thị trường có thể điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Về mặt xu hướng, VN-Index vẫn đang hướng đến vùng kháng cự mạnh 1028-1035 điểm.

Tuy nhiên, đây là vùng cản được BVSC đánh giá có thể sẽ khiến chỉ số gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi lần đầu tiếp cận. Ngược lại, vùng 985-990 điểm hiện tại sẽ trở thành vùng hỗ trợ có tính quyết định đến việc duy trì xu thế tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và dòng tiền có thể sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở vị thế mua đối với các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các phiên chỉ số tăng mạnh trên 1000 điểm, đặc biệt khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1028-1033 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường đã bước vào một chân sóng mới, nhà đầu tư đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi xu hướng tăng của thị trường và mạnh tay xuống tiền. Sau khi phiên này vượt qua ngưỡng tâm lý 1.010 điểm, thanh khoản tiếp tục ở mức bùng nổ.

Như vậy có thể thấy dòng tiền đã được kích hoạt và nhà đầu tư đã chờ đợi thị trường vượt cản rõ ràng để mua vào mạnh mẽ.

Về kỹ thuật, điểm số tăng mạnh kèm theo sự hỗ trợ của thanh khoản là dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng tiếp tục của thị trường.

Với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1.030 điểm hoàn toàn có thể bị chinh phục, tuy vậy những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ sẽ xảy ra trước khi thị trường đến các mức cao mới với mục tiêu ngắn hạn xoay quanh khu vực 1.050 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index duy trì xu hướng tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 2/12. Dòng tiền đầu tư tiếp tục lan tỏa vào thị trường với 16/19 nhóm ngành tăng điểm.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ, biên độ thị trường thu hẹp và độ rộng thị trường tích cực đang cho cho thấy tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư đang ổn định lại. Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên sàn HOSE trong khi mua ròng tại sàn HNX.

Nếu xu thế tăng điểm được thanh khoản duy trì, VN-Index có thể tiệm cận ngưỡng 1,025 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù rung lắc nhưng dòng tiền vẫn đang chủ động hỗ trợ VN-Index. Có thể khả năng rung lắc chưa kết thúc nhưng thịtrường vẫn đang nhịp nhàng giữ xu thế tăng.

Vùng cản cần quan tâm tiếp theo là vùng 1030 điểm. Quý nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu và nương theo nhịp tăng hiện tại của thị trường cho đến khi xuất hiện tín hiệu dừng tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường tăng điểm phiên thứ hai liên tiếp nhưng với thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó cho thấy lực cầu mua lên đang có sự dè dặt nhất định.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index tiếp tục kết phiên trong vùng kháng cự 1.000-1.030 điểm (đỉnh tháng 11/2019) phiên thứ năm liên tiếp và áp lực bán trong khoảng này đã xuất hiện trong một vài phiên trở lại đây đã khiến thị trường giảm dần gia tốc tăng so với khoảng thời gian trước đó, nên khả năng điều chỉnh trở lại trong thời gian tới có thể xảy ra với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.000 điểm và xa hơn quanh 980 điểm (MA20).

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 phân kỳ so với chỉ số cơ sở VN30 khi giảm trong phiên hôm nay, qua đó chuyển từ basis dương sang basis âm 0,95 điểm, cho thấy các nhà giao dịch kỳ vọng sự điều chỉnh sẽ sớm diễn ra. Nếu loại trừ khoản bán ròng 1.490 tỷ đồng DIG thì thực tế là khối ngoại đã mua ròng gần 490 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tích cực.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 3/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.000-1.030 điểm (đỉnh tháng 11/2019).

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể bán ra chốt lời trong vùng kháng cự 1.000-1.030 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 980 điểm (MA20) để giải ngân trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: