Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 1/12: VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn ra những rung lắc khi áp lực chốt lời gia tăng trong vùng kháng cự 1.000-1.030 điểm

Thị trường điều chỉnh trong phiên đầu tuần với thanh khoản gia tăng và ở mức cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,14 điểm (-0,71%) xuống 1.003,08 điểm; HNX-Index giảm 0,47 điểm (0,32%) xuống 147,7 điểm.

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 12.463 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 603 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2.255 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường là tiêu cực với 280 mã tăng, 134 mã tham chiếu, 351 mã giảm. Thị trường tăng nhẹ trong phiên sáng, nhưng áp lực bán gia tăng kể từ 10h trở đi khiến các chỉ số đồng loạt giảm xuống sắc đỏ và đà giảm mạnh dần về cuối phiên ngày 30/11 khiến VN-Index kết phiên ở mức thấp nhất.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 01/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ có diễn biến giằng co quanh ngưỡng 1000 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Áp lực điều chỉnh của thị trường từ vùng giá hiện tại đang có dấu hiệu gia tăng khi không còn sự lan tỏa mạnh của các mã tăng điểm khi thị trường dao động ở trên vùng 1000 điểm.

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và BVSC kỳ vọng dòng tiền sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở vị thế mua đối với các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn từ vùng giá hiện tại của chỉ số.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường điều chỉnh giảm sau hơn 4 tuần tăng liên tiếp, các cổ phiếu đã có mức tăng bình quân từ 20 đến 30% sẽ kích thích các nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, với việc dòng tiền hỗ trợ mạnh và khối ngoại trở lại mua ròng nên thị trường vẫn giữ vững mốc trên 1.000 điểm.

Phiên giảm ngày 30/11 có thể là tín hiệu không tích cực về mặt kỹ thuật, tuy vậy 1 phiên giảm vẫn là chưa đủ dấu hiệu để xác nhận liệu thị trường chỉ đơn thuần là chốt lời hay là phiên phân phối. Dẫu vậy thì điều cần làm lúc này là ưu tiên quản trị rủi ro, đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index có một phiên điều chỉnh sau chuỗi ngày tăng liên tiếp và hiện đã dời về quanh ngưỡng 1003. Dòng tiền đầu tư giảm mạnh và chỉ còn 2/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang mua ròng trên sàn HSX nhưng đã chuyển sang bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực đồng thời thanh khoản gia tăng so với phiên trước cho thấy áp lực chốt lời hiện đang lớn dần.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng 1000 điểm trong những phiên tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Sau 9 phiên tăng điểm liên tiếp, VN-Index xuất hiện phiên phân phối đầu tiên, thể hiện qua dấu hiệu thanh khoản tăng với chỉsố giảm. Tuy nhiên, mức độ phân phối trong phiên 30/11 chưa mạnh và vùng 1000 điểm đang là vùng hỗ trợ cho thị trường.

Dự kiến, thị trường có thể được hỗ trợ quanh 1000 điểm và hồi phục trở lại để kiểm tra cán cân cung – cầu.

Do vậy, Quý nhà đầu tư tạm thời có thể lưu giữ danh mục và quan sát thị trường, nhưng cũng nên cẩn trọng do thị trường đã có phiên phân phối đầu tiên sau nhịp tăng kéo dài.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index điều chỉnh sau chuỗi chín phiên tăng điểm liên tiếp với thanh khoản gia tăng so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là tương đối mạnh.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index hiện vẫn đang giao dịch trong vùng kháng cự 1.000-1.030 điểm (đỉnh tháng 11/2019) và áp lực bán trong khoảng này đã gia tăng trong một vài phiên trở lại đây khiến thị trường rung lắc mạnh, nên khả năng tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới là có thể xảy ra với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.000 điểm và xa hơn quanh 975 điểm (MA20).

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 giảm mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30 trong phiên hôm nay, qua đó thu hẹp mức basis dương xuống còn 0,11 điểm, cho thấy các nhà giao dịch đang thận trọng với xu hướng tăng hiện tại. Khối ngoại mua ròng với khoảng 130 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tích cực.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 1/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn ra những rung lắc khi áp lực chốt lời gia tăng trong vùng kháng cự 1.000-1.030 điểm (đỉnh tháng 11/2019).

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể bán ra chốt lời khi thị trường nằm trong vùng kháng cự trong khoảng 1.000-1.030 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 975 điểm (MA20) để giải ngân trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: