Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 4/2: Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong ngắn hạn

Thị trường tăng điểm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp và hiện tại chỉ số đã vượt qua được ngưỡng 1.090 điểm (MA50). Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 35,76 điểm (+3,32%) lên 1.111,29 điểm; HNX-Index tăng 8,26 điểm (+3,84%) lên 223,62 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 17.725 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 837 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2.785 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 693 mã tăng, 59 mã tham chiếu, 102 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 4/02/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong ngắn hạn. Nếu VN-Index đóng cửa cao hơn vùng 1115-1118 điểm trong những phiên còn lại của tuần, chỉ số sẽ hướng đến vùng kháng cự mạnh 1180-1200 điểm trong thời gian tới.

Dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường bất chấp kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần là một tín hiệu tích cực cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã bắt đầu lạc quan trở lại đối với xu thế thị trường.

Về tổng thể, chỉ số đang dần xác lập lại xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy nhiên, diễn biến thị trường có thể sẽ bắt đầu có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong những phiên tiếp theo.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 50-70% cổ phiếu. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục xem xét giải ngân tăng tỷ trọng trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và có sử dụng margin vẫn nên tận dụng các phiên tăng điểm mạnh của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

Thừa hưởng đà tăng từ phiên trước, VN-Index đã quay trở lại vùng điểm 1,100-1,200 điểm. Dòng tiền đầu tư lan tỏa vào thị trưởng khi có đến 18/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản không đổi, biên độ thị trường hơi thu hẹp và độ rộng thị trường tích cực cho thấy tâm lý giao dịch hưng phấn của các nhà đầu tư.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Với dòng tiền đầu nội và ngoại dồi dào và ổn định, VN-Index nhiều có thể kiểm tra lại ngưỡng 1,150 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, áp lực chốt lời chỉ gây khó cho thị trường chỉ ít phút sau phiên ATO, thời gian còn lại thị trường tăng bền bỉ và đóng cửa ở mức giá cần cao nhất trong phiên cho thấy dấu hiệu thị trường khỏe, tâm lý nhà đầu tư rất tích cực và kỳ vọng vào nhịp hồi trong các phiên sắp tới.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có phiên lấp GAP thành công và lấy lại ngưỡng MA50, một ngưỡng kỹ thuật hay được quan sát, thị trường có nhiều có hội retest lại ngưỡng 1.170 điểm và các nhịp rung lắc có thể diễn ra ở khu vực này.

Nhà đầu tư trung hạn và dài hạn được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ danh mục và có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh trong phiên để tích lũy thêm cổ phiếu cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong cả năm sau khi dịch bệnh qua đi.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index tăng điểm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản khớp lệnh gia tăng cho thấy lực cầu mua lên trong phiên 3/2 là khá tốt trong bối cảnh chỉ còn 4 phiên nữa là đến kỳ nghỉ Tết.

Trên góc nhìn kỹ thuật, hiện tại đang là sóng tăng 5 cuối của chu kỳ tăng giá sau khi xác lập đáy sóng 4 quanh ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm trong phiên 29/1 nên xác suất thị trường tăng điểm trong phiên tiếp theo được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, áp lực bán trong phiên tới sẽ gia tăng do lượng hàng bắt đáy trong phiên 1/2 về tài khoản khiến thị trường rung lắc.

Thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục duy trì dưới mức trung bình 20 phiên và có xu hướng giảm dần khi kỳ nghỉ Tết đang gần kề giúp hệ thống giao dịch trên HOSE trở nên trơn tru.

Nhà đầu tư đã bắt đáy một phần tỷ trọng danh mục trong hai phiên 28/1 và 29/1 đã chốt lời quanh ngưỡng 1.090 điểm (MA50) trong phiên 3/2 nên đứng ngoài và quan sát thị trường. Nhà đầu tư bắt đáy một phần danh mục quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) trong phiên 1/2 có thể canh những nhịp tăng điểm trong phiên tới để chốt lời ngắn hạn.

Đối với tầm nhìn trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục giữ lại cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ vượt đỉnh 1.200 điểm. Giao dịch sử dụng margin không được khuyến khích tại thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: